icon icon icon

Chiến sự Nga-Ukraine 5-12: Rộ tin ông Zelensky ‘ngó lơ’ Tổng Tư lệnh Ukraine; Tướng Nga tử trận tại Ukraine

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 05/12/2023

Chiến sự Nga-Ukraine 5-12: Rộ tin ông Zelensky ‘ngó lơ’ Tổng Tư lệnh Ukraine; Tướng Nga tử trận tại Ukraine

(PLO)- Rộ tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất đồng và không liên lạc trực tiếp với Tổng tư lệnh quân đội Ukraine; Quan chức Nga xác nhận một tướng Nga tử trận tại Ukraine; 61 cuộc giao tranh Nga-Ukraine xảy ra trong ngày.

 

Chiến sự Nga – Ukraine ngày qua vẫn dai dẳng ở các điểm nóng trước nay trên khắp chiến tuyến miền đông, nam Ukraine. Diễn biến đáng chú ý ngày qua là rộ tin nội bộ Ukraine bất đồng và một sĩ quan cấp cao Nga tử trận.

Ukraine chặn 56 cuộc tấn công của Nga

Trong bản cập nhật chiến sự tối 4-12, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết trong ngày, lực lượng Ukraine đã ngăn chặn 56 cuộc tấn công của Nga theo các hướng TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv); TP Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka (tỉnh Donetsk); và Zaporizhia (tỉnh Zaporizhia), theo hãng thông tấn Ukrinform.

Theo Bộ Tổng Tham mưu, 61 cuộc giao tranh đã xảy ra trên mặt trận trong ngày qua và tình hình hoạt động vẫn còn nhiều thách thức ở miền đông và miền nam Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 5-12
Lính Ukraine ở Avdiivka (tỉnh Donetsk). Ảnh: REUTERS

Lực lượng Không quân Ukraine đã mở 10 cuộc tấn công vào cứ điểm Nga và 2 cuộc tấn công vào các hệ thống tên lửa đất đối không của Nga. Ukraine cũng đã dội tên lửa trúng 3 lính Nga, kho đạn và thiết bị quân sự Nga cũng như 2 hệ thống tên lửa đất đối không và 7 hệ thống pháo binh Nga.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 4-12, Cục An ninh Ukraine cho biết đã phá hủy một kho đạn và một số xe bọc thép Nga gần TP Svatove (tỉnh Luhansk) hiện do Nga kiểm soát, theo tờ Kyvi Independent.

Cục An ninh Ukraine đã chia sẻ đoạn video về một máy bay không người lái (UAV) thả 2 thiết bị nổ xuống nóc kho đạn và nói rằng trước đó, các đặc vụ Ukraine đã thu thập thông tin tình báo về các địa điểm để tiến hành cuộc tấn công này.

Rộ tin ông Zelensky bất đồng với Tổng Tư lệnh Ukraine

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky được cho là đã ngó lơ Tổng tư lệnh quân đội Ukraine - ông Valerii Zaluzhnyi trong quá trình liên lạc với các chỉ huy quân sự, báo Ukrainska Pravda dẫn các nguồn tin đề nghị không nêu tên đưa tin hôm 4-12.

Các nguồn tin cho biết, thay vì liên lạc trực tiếp với ông Zaluzhnyi, ông Zelensky duy trì liên lạc với lãnh đạo một số quân chủng, chẳng hạn như Tư lệnh Lực lượng Lục quân Oleksandr Syrskyi hoặc Tư lệnh Không quân Mykola Oleshchuk.

Ông Zaluzhnyi được cho là chỉ nhận được một số thông tin từ cấp dưới của mình tại các cuộc họp của Tổng tư lệnh tối cao.

Theo một nguồn tin thân cận với ông Zaluzhnyi, hành động của ông Zelensky tạo ra sự liên tưởng rằng ông Zelensky chia quân đội Ukraine thành 2 nhóm, một nhóm thân hơn do ông Syrskyi chỉ huy và những người được quý mến khác và bên kia “chiến tuyến” là những người thuộc nhóm ông Zaluzhnyi.

"Điều này làm mất đi động lực rất lớn của tổng tư lệnh và quan trọng nhất là ngăn ông Zaluzhnyi chỉ huy toàn bộ quân đội” - nguồn tin này nói.

Các nguồn tin của Ukrainska Pravda cho rằng ông Zelensky đôi khi đưa ra quyết định trong các vấn đề quân sự vì lý do chính trị.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh có đồn đoán trên các phương tiện truyền thông phương Tây và Ukraine về những bất đồng được cho là giữa ông Zelensky và ông Zaluzhnyi, vốn là vấn đề nhận được rất nhiều sự chú ý của công chúng sau bài bình luận nghiêm túc của Zaluzhnyi về tình hình chiến tranh ở Ukraine trên tờ The Economist. Trong bài viết, ông Zaluzhnyi thừa nhận cuộc chiến của Ukraine đang rơi vào bế tắc.

Tướng Nga tử trận ở Ukraine

Ngày 4-12, tỉnh trưởng Voronezh (Nga) - ông Alexander Gusev cho biết Thiếu tướng Vladimir Zavadsky, phó tư lệnh Quân đoàn 14 của Nga, đã thiệt mạng ở Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt, theo hãng tin Reuters.

Ông Gusev cho biết ông Zavadsky là sĩ quan được tặng nhiều huân chương và từng là chỉ huy lực lượng xe tăng, đồng thời nói rằng sự ra đi của ông Zavadsky là nỗi đau không thể bù đắp được.

chien-su-nga-ukraine-tuong-nga-tu-tran.png
Thiếu tướng Vladimir Zavadsky, phó tư lệnh Quân đoàn 14 của Nga, phát biểu hồi năm 2020. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Hãng tin iStories cho biết Zavadsky là Thiếu tướng thứ bảy được Nga xác là đã tử trận và là sĩ quan cấp cao thứ 12 được cho là đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine xảy ra.

Nga tấn công hơn 100 khu vực Ukraine trong ngày

Trong bản cập nhật chiến sự tối 4-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày, lực lượng Nga đã tấn công quân đội và khí tài quân sự Ukraine ở 107 khu vực, theo hãng thông tấn TASS.

Ở TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), lực lượng Nga ngăn chặn 1 cuộc tấn công của Ukraine và tiêu diệt khoảng 35 lính Ukraine cùng nhiều trang thiết bị.

Ở TP Lyman (tỉnh Donetsk), Bộ này cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Ukraine, tiêu diệt khoảng 280 lính Ukraine.

Ở tỉnh Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này gây thiệt hại về nhân sự và khí tài quân sự của hai lữ đoàn quân đội Ukraine, tiêu diệt khoảng 300 lính Ukraine trong ngày.

Ở phía nam tỉnh Donetsk, Bộ này cho biết lực lượng Nga đã tiêu diệt khoảng 100 lính Ukraine và 4 xe bọc thép gần khu định cư Priyutnoye (tỉnh Zaporizhia).

Ở tỉnh Zaporizhia, lực lượng Nga đã ngăn chặn 1 cuộc tấn công của quân Ukraine, tiêu diệt khoảng 40 lính cùng nhiều trang thiết bị ở gần khu định cư Nesteryanka.

Ở tỉnh Kherson, lực lượng Nga tiêu diệt khoảng 50 lính Ukraine và 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất, 1 khẩu pháo Giatsin và 3 phương tiện cơ giới.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong ngày, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 30 UAV của Ukraine.

 

 

Nguồn: https://plo.vn/chien-su-nga-ukraine-5-12-ro-tin-ong-zelensky-ngo-lo-tong-tu-lenh-ukraine-tuong-nga-tu-tran-tai-ukraine-post765000.html