icon icon icon

Chi tiết cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà cho trái đỏ chín mọng

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 27/01/2024

Chi tiết cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà cho trái đỏ chín mọng

Dâu tây - loại quả quen thuộc đem lại nhiều giá trị cao, trồng và chăm sóc dâu tây như thế nào để cây sinh trái đỏ chín mọng đang rất được nhiều người quan tâm.

 

Cùng Bách hóa XANH xem qua những điều cần chuẩn bị và cách trồng, chăm sóc dâu tây tại nhà để đạt được hiệu quả trồng cây tốt nhất nhé.

1 Chuẩn bị trước khi trồng

Trước khi trồng dâu tây, bạn cần phải chuẩn bị những thứ cần thiết ở có thể trồng được dâu tây. Ví dụ như bạn muốn trồng loại dâu tây nào, chuẩn bị hạt giống để trồng dâu tây và nơi mà bạn sẽ trồng cũng như chăm sóc dâu tây…

Chọn giống cây dâu tây

Dâu tây có hai loại cơ bản là dâu tây mùa hè và dâu tây ra hoa theo mùa. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn trồng dâu tây từ hai loại trên, sau đây là một số giống cây dâu tây phổ biến thường được trồng, đó là:

Dâu tây quanh năm hoặc lâu năm: Giống cây này có thể phát triển lên đến hơn 5 năm nên nó rất phổ biến đối với những người trồng dâu tây. Dâu tây quanh năm sống và phát triển tốt ở nơi có khí hậu ôn đới hoặc ở trong nhà, hàng năm nó ra hoa và kết rất nhiều trái nên đây là giống cây phù hợp nhất để trồng nếu bạn muốn ăn dâu tây quanh năm.

Các giống thu hoạch mùa hè: Giống cây này thường sẽ ra trái sau hai tháng trồng cây, và tùy theo thời điểm trồng mà dâu tây có thể ra trái vào đầu mùa hè hoặc giữa mùa hè. Loại dâu tây này cũng là loại thích hợp để sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn hoặc đem đi đông lạnh.

Dâu tây ban ngày: Loại dâu tây này còn có những cái tên khác như dâu Zhong Rizhao, dâu không nhạy quang, là loại dâu tây tuy có sản lượng ít hơn dâu tây quanh năm nhưng cũng ra trái đều đặn trong năm. Nếu bạn có nhu cầu hái và sử dụng dâu thường xuyên thì loại dâu tây ban ngày sẽ là loại thích hợp nhất.

Dâu tây Alpine: Đây là loại dâu tây có trái khá nhỏ nhưng lại rất thơm, thích hợp dùng để làm mứt nhất.

Chọn giống dâu tây bạn muốn trồngChọn giống dâu tây bạn muốn trồng

Nơi mua giống dâu tây

Giống cây dâu tây có thể tìm thấy và mua được ở hầu hết các trung tâm làm vườn hay các công ty rau quả có bán giống cây trồng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đặt hàng online trước nếu muốn mua một giống cây cụ thể nào đó.

Để chọn loại giống thích hợp bạn nên đến các nhà vườn trồng dâu tây ở nơi bạn đang sinh sống để biết được ở điều kiện môi trường đó loại dâu tây nào có thể sinh sống và phát triển tốt nhất.

Khi mua giống cũng cần phải tính toán trước thời điểm bạn dự định trồng cây dâu tây để lúc mua giống về trồng cây sẽ phát triển tốt và ra nhiều trái, tránh việc mua về trồng không đúng mùa cây bị chết hay không thể lớn được.

Nơi trồng dâu tây

Chỉ cần cung cấp đất và phân bón cần thiết cho cây thì dâu tây sẽ phát triển tốt dù bạn trồng cây trong vườn hay trong thùng chứa.

Lưu ý: không trồng dâu tây ở nơi có nhiệt độ quá nóng, và nếu trồng dâu tây ở nơi có khí hậu lạnh quanh năm thì bạn nên trồng trong các thùng chứa để có thể dễ dàng đem vào nhà trong những mùa lạnh như cuối thu hoặc mùa đông.

2 Trồng dâu tây ngoài vườn

Cần phải có kỹ thuật trồng dâu tây trong vườn đúng cách để dâu tây có thể lớn nhanh, phát triển tốt và ra nhiều trái. Cụ thể những lưu ý sau:

Trồng dâu tây đúng thời điểm

Tham khảo thông tin trên bao bì của loại giống đó hoặc ý kiến từ những người bán cây để lựa chọn thời điểm trồng cây cho đúng.

Các giống dâu tây mùa hè thường trồng tốt nhất là vào tháng thứ hai của mùa hè, hoặc vào nửa tháng cuối mùa hè là thời gian chậm nhất bạn nên trồng dâu tây.

Thời điểm tốt nhất để trồng dâu tây Alpine là vào tháng thứ hai và tháng thứ ba của mùa xuân.

Dâu tây quanh năm nên trồng vào mùa thu vì đây là mùa dâu tây phát triển tốt nhất, như vậy sẽ giúp cây khỏe và có phần rễ chắc chắn hơn là trồng cây vào mùa đông, nhất là ở những nơi có khí hậu ôn hòa.

Cách trồng dâu tây ngoài vườnCách trồng dâu tây ngoài vườn

Trồng dâu tây ở nơi có đủ ánh sáng

Chọn nơi có nắng nhưng cũng không quá gắt để dâu tây có thể phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng. Bạn cũng có thể trồng dâu tây ở nơi có bóng râm tuy nhiên cây sẽ không phát triển bằng nơi có nắng.

Đào đất đúng cách

Nhổ cỏ phần đất trồng dâu tây và bổ sung phân bón đầy đủ. Đất giàu dinh dưỡng thì dâu tây sẽ càng phát triển tốt, vì vậy hãy trộn một lượng thích hợp phân hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn vào đất, bổ sung 3/4 cốc đôlômit trên một mét vuông đất nếu thấy đất còn rất chua.

Sau đó phủ một lớp rơm rạ, lá cây hoặc phân bón lên lớp đất trên cùng khi trồng dâu tây vào xong để giữ cho cây sạch sẽ.

Cách trồng dâu tây ở vườnCách trồng dâu tây ở vườn

Tiến hành trồng cây con

Dâu tây khi mua về thường được bảo quản trong thùng nên bạn cần phải lấy nó ra và ngâm phần rễ với nước khoảng 1 giờ để đảm bảo cung cấp đủ ẩm cho rễ cây cũng như giảm bớt chấn động khi đem cây từ giá thể trồng xuống đất.

Sau đó đặt cây dâu tây vào lỗ đã đào sẵn dưới đất sao cho phần gốc cây không bị lấp dưới đất, lấp và nén chặt đất nhẹ nhàng và giữ khoảng cách từ 35-45cm giữa các cây nếu bạn trồng nhiều cây dâu tây.

Trồng cây dâu tây conTrồng cây dâu tây con

Kỹ thuật chăm sóc dâu tây

Công đoạn chăm sóc dâu tây cũng rất quan trọng để cây phát triển tốt, vì vậy cần lưu ý những điều sau:

Tưới nước: Vì rễ cây cần đủ nước nên phải luôn tưới nước cho cây thường xuyên, chú ý tưới vào phần rễ cây chứ không tưới vào quả và cũng không tưới quá nhiều. Thời điểm để nhận biết được cần tưới nước cho cây là khi thấy phần đất có cảm giác khô. Bạn nên tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều khi hết nắng.

Bón phân: Sử dụng phân bón lỏng để bón cho cây, không dùng các loại phân tan trong nước và chứa hàm lượng nitơ cao để bón cho cây vì các loại phân này sẽ khiến cây nuôi lá nhiều hơn là ra quả.

Sau khi thu hoạch trái hãy tiếp tục chăm sóc dâu tây vì cây sẽ tiếp tục cho ra trái nếu nó được chăm sóc cho khỏe mạnh.

Mẹo hay: ngắt những bông hoa nở ra đầu tiên cũng như phần ngọn cây mọc ra sau khoảng 1 tháng chăm sóc, làm như vậy sẽ giúp cây cứng cáp hơn và bộ rễ cũng khỏe mạnh hơn.

Thu hoạch dâu tây

Hãy kiểm tra định kỳ những cây dâu tây để có thể phát hiện ra nhanh chóng khi những trái dâu tây nhỏ màu xanh xuất hiện, lúc này bạn có thể sử dụng lưới dâu tây để bảo vệ. Khi những trái dâu tây chuyển sang màu đỏ thì bạn có thể thu hoạch chúng, khi hái cần lưu ý kéo nhẹ nhàng trái dâu tây bằng cách uốn cong ngón trỏ và ngón giữa của bạn lại để tránh làm tổn thương thân cây.

3 Trồng dâu tây trong chậu

Trồng dâu tây trong chậuTrồng dâu tây trong chậu

Một cách trồng rất phổ biến khác đó là trồng dâu tây trong chậu. Cách trồng này khá dễ và cũng rất thuận tiện để di chuyển cây vào nơi có điều kiện thích hợp. Với cách trồng này, bạn cần chú ý những điều sau:

Chọn chậu để trồng

Chọn những chậu có lỗ thoát nước để trồng dâu tây giúp cây luôn được ráo, không ngập úng và sinh trưởng tốt hơn.

Đất trồng

Đất trồng dâu tây tốt là đất có độ pH từ 5.3 đến 6.5, thêm phân hữu cơ vào đất hàng tháng để tăng độ màu mỡ cho đất trồng. Nếu bạn trồng dâu tây trong chậu không tráng men thì hãy thêm 1/4 đất than bùn dưới chậu trước khi cho đất trồng vào, nếu trồng trên giỏ treo thì hãy bôi rêu than bùn lên các cạnh của giỏ treo để tăng khả năng giữ độ ẩm của đất.

Chọn đất trồng dâu tâyChọn đất trồng dâu tây

Tưới nước cho chậu

Trước khi trồng dâu tây vào hãy tưới nước cho đến khi thấy dưới đáy chậu có những giọt nước rỉ ra, sau đó chất thành những ụ đất nhỏ có đường kính khoảng 7cm, cao 2.5cm để trồng dâu tây vào.

Trồng và thu hoạch dâu tây

Sau khi đã ngâm phần rễ của dâu tây trong nước thì lấy cây ra rồi đặt phần rễ trên đỉnh của ụ đất, sau đó lấy tay nhẹ nhàng chải phần rễ cây sao cho các gốc cây lan ra từ phần đỉnh ụ đất xuống dưới rồi đổ đất vào, đất đổ vào chỉ nên ngang phần cổ rễ chứ không lấp hết.

Cuối cùng khi đã trồng xong dâu tây thì tưới nước bằng bình tưới để nước được phun đều tránh nguy cơ ngập úng. Bạn cũng thực hiện tưới tương tự như khi trồng ở vườn, tưới 2 lần/ ngày vào sáng và chiều khi trời hết nắng.

Giống như dâu tây trồng ngoài vườn, dâu tây trồng trong chậu cũng có thể thu hoạch trái sau khoảng 2 tháng chăm sóc, lúc này bạn có thể hái dâu tây để sử dụng.

4 Trồng dâu bằng phương pháp gieo hạt

Trồng dâu tây bằng phương pháp gieo hạtTrồng dâu tây bằng phương pháp gieo hạt

Chúng ta có thể thường thấy mọi người hay dùng cây non để trồng dâu tây nhưng không phải là không thể trồng dâu tây bằng hạt. Sau đây là cách trồng dâu tây bằng phương pháp gieo hạt:

Bước 1 Bạn tưới nước cho đất để đảm bảo đất có đủ độ ẩm.

Bước 2 Bạn tạo những lỗ đất nhỏ khoảng 5mm và cách nhau từ 15cm trở lên. Dùng nhíp kẹp nhẹ hạt giống cho vào những lỗ đất này, mỗi lỗ bạn cho 3 hạt.

Bước 3 Phủ đất lên và dùng tay nén đất nhẹ nhàng để hạt dễ mọc.

Bước 4 Khi hạt đã nảy mầm thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại phần đầu cây để giữ độ ẩm. Đặt cây ở nơi có nắng, vào mùa đông nên đưa cây vào giàn tản nhiệt hoặc nơi ấm áp hơn để cây phát triển.

Bước 5 Kiểm tra đất hàng ngày, khi thấy đất khô thì lấy màng bọc thực phẩm ra để tưới rồi bọc lại sau khi tưới xong.

Bước 6 Khi hạt đã nảy mầm và phát triển thành những cây nhỏ thì tỉa mỏng cây lại và tỉa đi những cây nhỏ hơn để tạo không gian cho cây phát triển.

5 Trồng dâu bằng phương pháp giâm cành

Trồng dâu tây bằng phương pháp giâm cànhTrồng dâu tây bằng phương pháp giâm cành

Giâm cành là phương pháp trồng cây phổ biến nhất hiện nay. Để giâm dâu tây, trước tiên hãy chọn những cành dâu tây chắc khỏe, không quá non cũng không quá già.

Cây đã giâm được thì trồng vào đất có một phần đất từ cây mẹ, trộn thêm phân hữu cơ vào. Sau 1 tháng giữ cây với cách làm này thì bắt đầu chăm sóc cây như bình thường.

6 Chu kỳ của dâu tây

Chu kỳ của dâu tâyChu kỳ của dâu tây

Dâu có khá nhiều chu kỳ phát triển trong năm và tùy vào mỗi chu kỳ mà ta có cách chăm sóc dâu riêng. Cụ thể:

Đầu mùa đông (tháng 11 - tháng 1): Hãy nhổ cỏ dại xung quanh cây và loại bỏ những yếu tố có thể gây ra nấm cho cây, cần kiểm tra xem có cây nào cần phủ thêm lớp phủ để che chắn cho cây không.

Cuối mùa đông (tháng 1 - tháng 2): Đây cũng là thời điểm tốt có thể trồng dâu tây, hãy chọn hai cách trồng dâu tây trong chậu hoặc trồng trong nhà.

Đầu mùa xuân (tháng 3 - tháng 4): Chăm sóc và bón phân cho cây.

Cuối mùa xuân (cuối tháng 4): Nếu trời vẫn còn lạnh thì hãy phủ thêm lớp phủ, nếu trời đã bắt đầu nắng ấm thì bỏ lớp phủ ra để cây lớn và đậu quả sớm. Ở thời điểm này cần chú ý sử dụng các biện pháp để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

Đầu mùa hè (tháng 5 - tháng 6): Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các bệnh của cây cũng như ngăn chặn sự phá hoại của các loài chim. Phủ thêm lớp mùn và nhớ tưới nước định kỳ cho cây.

Cuối mùa hè (tháng 7 - tháng 8): Đây là thời điểm cây ra quả, hãy tưới nước và thu hoạch những quả dâu tây chín.

Đầu mùa thu (tháng 9 - tháng 10): Nếu còn những trái dâu tây chín thì hãy hái hết chúng xuống để cây ra trái vào mùa sau tiếp, bón phân và tỉa những cành cây già thừa để cây sống tốt vào mùa đông.

Cuối mùa thu (tháng 10 - tháng 11): Đây là thời điểm mà bạn cần phải chuẩn bị các biện pháp giúp cây sống sót qua mùa đông.

7 Một số lưu ý khi trồng

Những lưu ý khi trồng dâu tâyNhững lưu ý khi trồng dâu tây

Tùy thuộc vào từng loại giống mà cây dâu tây sẽ không ra trái sau khoảng 4-6 năm nuôi trồng.

Trồng cây từ hạt có thể cho ra những trái dâu tây nhỏ và chua hơn là trồng bằng những cây non.

Dâu tây nếu treo trên đất quá lâu sẽ bị thối nên hãy hái chúng ngay khi chín.

Cung cấp đủ ánh nắng mặt trời bằng cách xoay giá thể thường xuyên nếu bạn trồng dâu tây trong chậu hoặc trên giỏ treo.

Nếu lá của cây có màu xanh nhạt hoặc cảm thấy cần thiết, bạn hãy cho một ít bã cà phê vào đất để tăng hàm lượng nitơ lên.

Nếu dâu tây đã bị ngập úng, bị bệnh hay bị nấm như mốc xám, đốm lá và bệnh phấn trắng dâu tây thì tốt hơn hết bạn nên loại bỏ những cây dâu tây bị bệnh đi và trồng cây mới.

 

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/chi-tiet-cach-trong-va-cham-soc-dau-tay-tai-nha-cho-trai-do-chin-mong-1372242