icon icon icon

Châu Âu lần đầu phóng tên lửa Ariane 6 mang 'tham vọng lớn'

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 10/07/2024

Châu Âu ngày 9.7 lần đầu phóng tên lửa Ariane 6 mới, một động thái giúp châu lục này giành lại quyền tiếp cận độc lập để tự đưa các vệ tinh vào không gian.

Tên lửa Ariane 6 được phóng từ cảng vũ trụ châu Âu ở Kourou, Guiana (Pháp) lúc 16 giờ ngày 9.7 (19 giờ tối 9.7, theo giờ Việt Nam), theo AFP. Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), thời gian cất cánh bị chậm một giờ sau khi phát hiện ra một sự cố dữ liệu nhỏ nhưng mọi thứ đã được khắc phục.

Châu Âu lần đầu phóng tên lửa Ariane 6 mang 'tham vọng lớn'- Ảnh 1.

Tên lửa Ariane 6 của châu Âu được phóng ở Kourou, Guiana (Pháp) ngày 9.7.2024

REUTERS

Lần phóng này triển khai 3 bộ vệ tinh siêu nhỏ phục vụ mục đích nghiên cứu. Các quan chức vũ trụ châu Âu tuyên bố chuyến hành trình đầu tiên này đã thành công.

Giám đốc ESA Josef Aschbacher cho biết: "Đây là thời điểm rất quan trọng đối với châu Âu. Chúng tôi đang tái lập quyền tiếp cận không gian độc lập cho châu Âu".

Cùng quan điểm, ông Toni Tolker-Nielsen, Giám đốc vận tải không gian của ESA, phát biểu: "Ariane 6 đóng vai trò then chốt đối với tham vọng không gian của châu Âu. Vấn đề liên quan quyền tiếp cận chủ quyền không gian cho các nhiệm vụ của tổ chức và chính phủ - nhu cầu này thậm chí còn được nhấn mạnh hơn nữa khi xét đến tình hình địa chính trị hiện nay".

 

Ariane 6 được phát triển với chi phí ước tính là 4 tỉ euro (4,33 tỉ USD) nhằm bắt kịp sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tên lửa, bao gồm cả tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 của tỉ phú Elon Musk. Tên lửa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo này ban đầu được lên kế hoạch phóng vào năm 2020, nhưng nó bị trì hoãn nhiều lần.

Phiên bản Ariane 5 trước đó được phóng lần cuối cùng vào tháng 7.2023, tức là 27 năm sau lần phóng đầu tiên.

Dự kiến, châu Âu sẽ phóng Ariane 6 thêm một lần nữa trong cuối năm nay, 6 lần vào năm 2025 và 8 lần vào năm 2026. Trong tương lai, ESA cũng dự kiến phóng một số vệ tinh internet của Amazon, theo Reuters.

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/chau-au-lan-dau-phong-ten-lua-ariane-6-mang-tham-vong-lon-185240710070446846.htm