icon icon icon

Cách chăm sóc cây trầu bà vào mùa đông để lá không ngả vàng

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 27/01/2024

Cách chăm sóc cây trầu bà vào mùa đông để lá không ngả vàng

Những ngày mùa đông, bỗng cây trầu bà của bạn bị ngả vàng mà bạn chưa biết cách giải quyết, thì hãy xem Bách hóa XANH chăm sóc dưới đây ngay nhé!

Xem nhanh

1. Yếu tố nhiệt độ
2. Ánh sáng không phù hợp
3. Tưới quá nhiều nước
4. Cung cấp chất dinh dưỡng dư thừa
5. Côn trùng
6. Một vài lưu ý khi cây trầu bị vàng lá

Cây trầu bà là một loại cây cảnh được nhiều người chọn vì bề ngoài sinh động, dễ trồng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những ngày cuối năm thời tiết thất thường như hiện tại dễ làm ảnh hưởng xấu đến cây, tệ hơn là có thể làm vàng lá. Vậy hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách chăm sóc để cây trầu bà không bị vàng lá vào mùa đông nhé!

1Yếu tố nhiệt độ

Cây trầu bà sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 - 30 độ C. Vào những ngày thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm dẫn đến độ ẩm trong không khí cũng thấp, sẽ làm đất dễ trở nên khô. Dẫn đến lá của cây trầu bà sẽ bắt đầu xuất hiện màu nâu ở rìa và dần dần vàng toàn bộ.

Yếu tố nhiệt độYếu tố nhiệt độ

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên dùng máy phun sương hoặc đơn giản là dùng bình xịt tia nước để cấp ẩm thường xuyên cho không khí nơi bạn trồng cây trầu bà.

2Ánh sáng không phù hợp

Cây trầu bà là cây ưa mát, nhưng nếu bạn trồng chúng trong nơi không có ánh sáng hoặc ánh sáng quá yếu thì cây sẽ quang hợp kém. Dẫn đến lá sẽ dần khô và héo úa vì thiếu chất dinh dưỡng.

Trồng chúng trong nơi không có ánh sángTrồng chúng trong nơi không có ánh sáng

Tuy nhiên không phải ở đâu mùa đông cũng sẽ lạnh và trời quang đãng, tiêu biểu như Sài Gòn nắng nóng quanh năm. Vì vậy, nếu bạn để cây trầu bà tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt, lá cây sẽ bắt đầu rủ xuống và dần ngả sang vàng, tệ hơn có thể bị bỏng nắng.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắtTiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt

Nên nếu bạn trồng cây trong nhà hoặc những nơi thiếu sáng thì nên đem cây ra phơi nắng khoảng 1 - 2 lần mỗi tuần vào sáng sớm trong khoảng 15 - 30 phút. Còn nếu bạn trồng cây ở ngoài trời thì nên trồng ở những nơi có bóng mát, hoặc làm giàn che chắn cho cây khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

3Tưới quá nhiều nước

Mùa đông khi độ ẩm xuống thấp, nhiều bạn có tâm lý sẽ ra sức tưới nước cho cây. Tuy nhiên, khi dư nước rễ cây sẽ có nguy cơ bị hư thối dẫn đến hiện tượng vàng hàng loạt ở lá cây.

Điều đầu tiên, hãy chắc rằng chậu của bạn có nhiều lỗ để không cho nước bị ứ đọng lại phần đáy chậu, và làm rễ cây bị ngập úng trong nước quá lâu.

Tưới quá nhiều nướcTưới quá nhiều nước

Thứ hai, bạn hãy giảm tần suất tưới nước lại nếu trồng trong nhà bạn chỉ cần tưới mỗi tuần 2 lần là đủ. Còn nếu bạn trồng thủy sinh thì chỉ cần để nước ngập ⅔  rễ cây, mỗi tuần nên thay nước và tỉa bớt rễ bị hư.

Ngay khi cây có dấu hiệu bị vàng lá do dư nước, bạn nên chuyển cây ra nơi có ánh sáng mặt trời nhưng không gay gắt, để cây có nhiều năng lượng xử lý số nước tồn.

4Cung cấp chất dinh dưỡng dư thừa

Trầu bà có sức sống rất mạnh, nên nó không cần quá nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu muốn chăm bón cho cây, thì bạn có thể thỉnh thoảng thêm một số loại phân bón tốt cho lá.

Cung cấp chất dinh dưỡng dư thừaCung cấp chất dinh dưỡng dư thừa

Vì nếu chăm bón quá thường xuyên, cây dư chất dinh dưỡng cũng sẽ làm lá trầu bà chuyển sang màu vàng.

5Côn trùng

Cây trồng nào thì cũng sẽ bị côn trùng gây hại tấn công, nhất là mùa đông côn trùng sẽ tìm đến nơi có điều kiện tốt hơn chính là nhà bạn và trầu bà cũng không thể tránh khỏi.

Một số loại côn trùng như: bọt xít, bọ ve nhện, rệp vảy,... hoặc bệnh đốm lá do vi khuẩn cũng có thể phá hoại cây trầu bà của bạn. Chúng sẽ hút ẩm, sinh sôi nảy nở,... nhanh chóng làm cây kiệt sức và dẫn đến vàng lá.

Côn trùngCôn trùng

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể đến các cửa hàng chuyên về nông nghiệp để mua thuốc cho cây.

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể pha xà phòng và nước theo tỉ lệ 1:10 và dùng hỗn hợp này phun lên trên các tán lá và các nốt thân. Lặp lại sau 3 - 5 ngày cho đến khi côn trùng và trứng bị diệt gọn là được.

6Một vài lưu ý khi cây trầu bị vàng lá

Một vài lưu ý khi cây trầu bị vàng láMột vài lưu ý khi cây trầu bị vàng lá

Đôi lúc, vàng lá ở cây trầu bà chỉ là dấu hiệu của sự sinh trưởng tự nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Không thể cứu một chiếc lá vàng trở lại xanh, nên để đỡ gánh nặng cho cây bạn nên dùng các đồ vật bén như daokéo để loại bỏ chiếc lá bị vàng đi.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nguyên nhân cũng như cách giải quyết khi cây trầu bà bị vàng lá vào mùa đông, mong rằng bạn có thể giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho cây trồng của mình nhé!

 

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-cham-soc-cay-trau-ba-vao-mua-dong-de-la-khong-nga-vang-1404223