icon icon icon

Cách chà sơn xe đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 14/11/2023

Cách chà sơn xe đơn giản tại nhà ai cũng làm được

14.04.2023 | 

 

Nếu bạn vô tình gặp phải trường hợp không mong muốn khiến sơn xe bị trầy xước hoặc bong tróc, hãy xử lý bằng những cách chà sơn xe đơn giản này nhé

Tóm tắt bài viết

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta cần phải chùi đi lớp sơn cũ trên xe như màu sắc đã mất đi sự tươi sáng theo thời gian. Hoặc lớp sơn trên bề mặt bị giòn và bong tróc, khiến bạn buộc phải loại bỏ trước khi tiến hành sơn lại. Nếu bạn đang đối mặt với tình huống này và chưa biết cách chà sơn xe ô tô hiệu quả, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Cách chà sơn xe đơn giản nhất

Cách chà sơn xe đơn giản nhất

3 cách chà sơn xe đơn giản tại nhà đơn giản

Nếu lớp sơn xe của bạn đã bị cũ, phai màu hoặc bong tróc cần được loại bỏ để sơn mới. Hãy thực hiện bằng những cách chà nhám sơn xe đơn giản, dễ thực hiện dưới đây nhé. 

Cách chà nhám sơn xe bằng giấy nhám

Giấy nhám chà sơn xe máy là loại có độ mịn cao, được sử dụng để loại bỏ lớp sơn cũ hay những vết trầy xước trên bề mặt xe, giúp cho bề mặt trở nên trơn láng và sáng bóng hơn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần chọn đúng loại giấy nhám phù hợp với mục đích sử dụng. 

  • Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ và các vật liệu khác trên bề mặt xe, nên sử dụng giấy nhám có độ nhám khoảng 80. 
  • Sử dụng giấy nhám từ 150-300 hoặc 800-1000 để loại bỏ các vết xước trên bề mặt xe.

Cách chà sơn xe đơn giản bằng các bước sau:

Bước 1: Bảo vệ bản thân bằng cách đeo mặt nạ chống bụi và găng tay an toàn.

Bước 2: Quấn giấy nhám quanh miếng bọt biển để tạo ra bề mặt chà nhám phẳng, hoặc sử dụng máy chà tường cầm tay để tăng hiệu quả. Sau đó chà khu vực đã sơn cho đến khi hết sơn. Lưu ý nên chuyển động tròn và ít áp lực.

Bước 3: Làm sạch toàn bộ bề mặt bằng vải sợi nhỏ hoặc khăn khô. Kiểm tra bằng tay để xác định xem còn sót lại sạn không.

Bước 4: Sử dụng giấy nhám 400-grit để loại bỏ các đường gờ hoặc vết lồi còn lại. Điều này là bắt buộc đặc biệt nếu bạn muốn sơn lại xe.

Bước 5: Lặp lại bước 3, nhưng lần này sử dụng xà phòng ô tô và nước để rửa bề mặt. Rửa kỹ bằng vòi để loại bỏ bụi bẩn và chuẩn bị cho việc sơn lại.

Chà sơn xe bằng giấy nhám

Chà sơn xe bằng giấy nhám

Cách chà sơn xe bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất để chà sơn xe cũng là một cách hiệu quả mà bạn có thể thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị hóa chất tẩy sơn xe chuyên dụng, sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Che chắn các phụ kiện ngoại thất để tránh bị hư hỏng bởi máy quét sơn. Đồng thời, hãy bảo vệ kính, đèn hậu và đèn pha bằng các phương tiện bảo vệ phù hợp.

Bước 2. Phun hóa chất tẩy sơn mỏng lên bề mặt xe. Nếu sử dụng bình xịt, hãy phun từ trên xuống dưới để tránh gây ra những lỗi không cần thiết. Nếu sử dụng bàn chải, hãy xoa đều dung dịch theo chiều dọc từ trên xuống dưới.

Bước 3. Để dung dịch ngấm trong khoảng 30 phút trước khi cạo sơn. Bạn nên sử dụng máy cạo sơn để loại bỏ lớp sơn. Tạo áp lực đồng đều theo hướng từ trên xuống dưới. Cuối cùng, dùng miếng bọt biển hoặc giẻ ướt để làm sạch các vết sơn còn lại.

Bước 4. Rửa xe sạch và để khô hoàn toàn trước khi tiến hành sơn lại.

Cách chùi sơn dính trên xe bằng hóa chất

Cách chùi sơn dính trên xe bằng hóa chất

Chà sơn xe bằng phương pháp phun cát xe

Cách chà sơn xe bằng phun cát được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị máy nén để phun cát.

Bước 2. Khởi động xe khi phun cát, giữ khoảng cách khoảng 12-14 inch (30-36cm) giữa máy nén và thân xe. Nếu cần, điều chỉnh khoảng cách để tránh tình trạng sơn bị sọc. Tốt nhất nên nổ theo hướng ngang và không để áp lực tập trung ở một khu vực cụ thể để tránh làm hỏng kim loại bên dưới lớp sơn.

Bước 3. Tiếp tục phun cát cho đến khi loại bỏ được tất cả cặn sơn. Nếu bề mặt xe thô ráp, bạn có thể sử dụng giấy nhám chà tường 80-100 grit để mịn hơn.

Bước 4. Ngay sau khi loại bỏ cặn sơn, sơn phủ bề mặt và sơn nếu cần thiết. Sơn 3 lớp sơn lót ô tô để tránh bụi và đảm bảo lớp sơn bền đẹp.

Cách xử lý các vết xước trên xe nhanh chóng

Trong quá trình thực hiện các cách chà sơn xe hoặc khi sử dụng, bề mặt sơn xe ô tô, xe máy có thể bị trầy xước do va chạm hoặc có vật sắc nhọn đụng phải. Lúc này, người dùng có thể tự xử lý tại nhà bằng một số mẹo hữu ích sau:

  • Nếu vết xước nhỏ trên bề mặt sơn bóng và không lộ phần sơn lót hay lộ màu nhựa, sử dụng một lọ cana để đánh bóng và làm mờ vết xước.
  • Nếu vết trầy xước quá sâu hoặc quá lớn, đánh bóng không đủ để loại bỏ chúng, bạn cần sử dụng sơn cùng màu để trét vào chỗ trầy xước. Trước khi sơn, bạn cần làm sạch và lau khô bề mặt sơn bóng xung quanh vết trầy xước. Sau đó, sử dụng sơn cùng màu và một cây cọ để trét lớp sơn lên vết trầy xước. Đợi cho sơn khô hoàn toàn và sử dụng giấy nhám mịn để đánh bóng lại bề mặt.

Ở bài viết trên, Điện Máy Hoàng Gia Phát đã hướng dẫn cách chà sơn xe chi tiết và đơn giản nhất. Nếu bạn vô tình gặp phải trường hợp không mong muốn khiến sơn xe bị trầy xước hoặc bong tróc, hãy xử lý bằng những biện pháp trên nhé.

 

 

Nguồn: https://dienmaydanang.com.vn/news/cach-cha-son-xe-don-gian-tai-nha-ai-cung-lam-duoc-897.html