icon icon icon

Bóc gỡ đường dây mua bán mô, tạng cơ thể người, mang thai hộ quy mô toàn quốc

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 10/11/2023

Bóc gỡ đường dây mua bán mô, tạng cơ thể người, mang thai hộ quy mô toàn quốc

Thứ Sáu, 10/11/2023 10:19  

 | 

(CAO) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa triệt phá vụ án tổ chức mang thai hộ quy mô lớn và mua bán mô, nội tạng cơ thể người có phạm vi toàn quốc, hoạt động chuyên nghiệp, bước đầu khởi tố 6 nam nữ.

Sáng 10/11, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, vừa phá thành công chuyên án tổ chức mang thai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người.

 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố bị can đối với Trương Thị Thùy Trinh và Trần Việt Thành.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện trên nhóm Facebook có tên “Mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại Sài Gòn – Huế - Hà Nội” xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán nội tạng. Các đối tượng đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng tin nhắn.

Ban giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Phòng ANM&PCTPSDCNC phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, truy bắt các đối tượng.

 

Cơ quan CSĐT xác định các đối tượng vi phạm gồm: Trương Thị Thùy Trinh (SN 1993, quê tỉnh Bình Thuận); Trần Tuấn Anh (SN 1992, quê tỉnh Hà Nam) và Trần Việt Thành (SN 1996, quê tỉnh Bắc Cạn). Các đối tượng thuê căn hộ chung cư Nera (P.An Đông, TP.Huế) để sinh sống và tổ chức hoạt động.

Hàng ngày, các đối tượng thường xuyên đăng quảng cáo tại các hội nhóm trên không gian mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn. Mỗi ca mang thai hộ có giá khoảng 450 – 600 triệu đồng, hiến trứng khoảng 25 triệu đồng, ghép thận khoảng 900 đến 1,45 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thu Hà.

Việc tuyển chọn người mang thai hộ và hiến trứng thường kèm theo các yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi. Đây là nhóm đối tượng hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, có phạm vi hoạt động toàn quốc

Về hoạt động mang thai hộ thì Trinh là đối tượng cầm đấu, chuyên làm thủ tục để đủ điều kiện mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Công an xác định Trinh cùng với Thành đã tổ chức mang thai hộ cho nhiều cá nhân ở toàn quốc.

Riêng tại Thừa Thiên Huế, ngày 29/5/2023, Trinh tổ chức cho một trường hợp mang thai hộ thành công, người mang thai hộ đã sinh bé trai tại Bệnh viện Trung ương (BVTƯ) Huế với hợp đồng thỏa thuận 200 triệu đồng.

Tại thời điểm phá án, Công an còn phát hiện, Trinh thuê phòng 908 – C1 khu chung cư Xuân Phú (P.Xuân Phú, TP.Huế) để nuôi 2 phụ nữ đang mang thai.

Về hoạt động tổ chức mua bán thận, Công an phát hiện Anh và Thành tổ chức mua bán thận tại Thừa Thiên Huế. Từ năm 2018, Anh đến Khoa Thận của BVTƯ Huế để tìm kiếm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, để lại số điện thoại và rao giá 1 quả thận từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Anh tìm người có nhu cầu bán thận qua Thành. Mỗi trường hợp bán thận thành công, Anh trả cho Thành từ 100 - 110 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, Anh tổ chức 8 ca ghép thận tại BVTƯ Huế, trong đó có 4 ca thành công.

Bị can Trương Thị Thùy Trinh.

Công an còn phát hiện thêm nhóm gồm 2 đối tượng là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, quê tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, quê huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) vi phạm.

Từ tháng 7/2020, Hà và Ninh sống với nhau như vợ chồng ở căn nhà trên đường Bà Triệu (TP.Huế). Hà và Ninh đến BVTƯ Huế tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận. Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Người hiến nhận được 450 triệu, các chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, tiền phẫu thuật, nuôi ăn… khoảng 450 triệu đồng. Còn Hà và Ninh thu lợi khoảng 100 triệu đồng cho mỗi ca môi giới ghép thận thành công.

Từ năm 2020 đến nay, Hà môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công. Ninh môi giới thành công 5 ca ghép thận và hỗ trợ Hà môi giới thành công 1 trường hợp.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Thị Thùy Trinh, Trần Việt Thành về “Tội mang thai hộ vì mục đích thương mại”; khởi tố 4 bị can Trần Tuấn Anh, Trần Việt Thành, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Ninh về tội “Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”; tiếp tục mở rộng điều tra.

Bị can Trần Tuấn Anh.

Bị can Trần Việt Thành.

 

 

Nguồn: https://congan.com.vn/vu-an/triet-xoa-nhom-mang-thai-ho-va-mua-ban-than-quy-mo-toan-quoc_155145.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: