icon icon icon

Bầu Đức bán bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 27/12/2023

Bầu Đức bán bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai

 

Doanh nghiệp của Bầu Đức quyết định bán Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để tiếp tục tái cấu trúc nợ, thực hiện cam kết sạch nợ trong vài năm tới.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc chuyển nhượng cổ phần CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai.

Theo đó, HĐQT đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 9,9 triệu cổ phần (tương đương 99%) vốn điều lệ tại CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu 2016.

HĐQT uỷ quyền và giao cho bà Hồ Thị Kim Chi, Phó tổng giám đốc, đại diện ký các hợp đồng, thoả thuận, văn bản, tài liệu và triển khai thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng này.

Bệnh viện Đại học Y Dược - HAGL được thành lập năm 2011, tại thành phố Pleilu (Gia Lai) với vốn đầu tư ban đầu là 250 tỷ đồng. Đây là bệnh viện đa khoa, được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Tập đoàn HAGL. 

Trước đó, trong quý III/2023, HAGL cũng đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thu về 180 tỷ đồng, để trả nợ trái phiếu HAGL được phát hành năm 2016 cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Việc HAGL dồn dập bán tài sản là nhằm để thanh toán và dự kiến sạch nợ trong vài năm tới.

Trong vài năm gần đây, HAGL của Bầu Đức tái cấu trúc rất mạnh mẽ và đã giảm phần lớn số nợ hình thành trước đó.

 

bau duc thaco 1.jpg Doanh nghiệp của Bầu Đức tiếp tục bán tài sản.

Vào năm 2016, HAG ghi nhận nợ vay tài chính hơn 26.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 30/9, công ty còn nợ khoảng 7.778 tỷ đồng. Doanh nghiệp của Bầu Đức hiện tập trung vào nông nghiệp, với chiến lược "2 cây 1 con", gồm cây sầu riêng, cây chuối và nuôi lợn.

Cùng với việc tất toán nợ, cổ phiếu doanh nghiệp của Bầu Đức tăng mạnh gần 70% kể từ đầu tháng 11, từ mức 8.000 đồng/cp lên 13.600 đồng/cp như hiện tại.

Cú bứt phá liên tiếp trong gần 2 tháng qua sau khi Hoàng Anh Gia Lai công bố loạt thông tin tích cực, từ việc ký kết hợp tác toàn diện với Ngân hàng LPBank của ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy). HAGL sau đó liên tục thông tin về việc bán tài sản, thu được nợ để trả nợ, được xóa nợ nghìn tỷ… và đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc.

HAGL tiếp tục đặt trọng tâm đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là trồng cây ăn trái, chăn nuôi heo với những tín hiệu được Bầu Đức đưa ra rất tích cực.

Trong vài năm gần đây, Hoàng Anh Gia Lai đã đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu và tình hình tài chính dần ổn định trở lại. Tổng nợ của HAGL đã giảm rất mạnh, từ vài chục nghìn tỷ xuống còn vài nghìn tỷ đồng.

Gần đây, HAGL của Bầu Đức cũng báo cáo thông tin được Ngân hàng Eximbank giảm nợ lãi tới hơn 1.400 tỷ cho công ty con - CTCP Chăn nuôi Gia Lai. Điều này sẽ giúp Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức hoàn nhập vào lợi nhuận năm 2023, qua đó ước lãi cả năm sẽ đạt 2.150 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch. Chăn nuôi Gia Lai cũng đã thanh toán đủ số tiền 750 tỷ đồng, gồm cả gốc và một phần lãi trong hạn cho Eximbank.

Trong thập kỷ qua, doanh nghiệp của Bầu Đức đã bán rất nhiều tài sản có giá trị. Đó là HAGL Resort Quy Nhơn và Đà Lạt cách đây hơn một thập kỷ. Hồi năm 2019, Bầu Đức bán dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre cho Thaco và chính thức rút khỏi mảng bất động sản. Đây là khu phức hợp với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao.

Sau đó, năm 2021, HAGL đã bán HAGL Agrico cho Thaco. HAGL Agrico là doanh nghiệp hoạt động trong mảng nông nghiệp của Bầu Đức và có diện tích đất lớn.

HAG gần đây lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án phát hành mới. Cụ thể, Công ty dự kiến chào bán 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; số tiền huy động dự kiến 1.300 tỷ đồng sẽ được dùng để cơ cấu lại nợ cho công ty con - Hưng Thắng Lợi Gia Lai, Gia súc Lơ Pang và thanh khoán nợ trái của phiếu HAG.

Trong tháng 10, HAG ghi nhận doanh thu tăng đột biến và kỳ vọng sớm xoá hết lỗ luỹ kế. HAG gần đây tăng mạnh bán chuối và sầu riêng chính ngạch vào Trung Quốc.

Mặc dù công bố nhiều thông tin tích cực nhưng tình hình sức khỏe tài chính của HAG còn phức tạp.

Tới cuối tháng 9/2023, HAG còn lỗ lũy kế hơn 2.640 tỷ đồng. HAG cũng đã chậm thanh toán gốc và lãi một lô trái phiếu trị giá hơn 4.000 tỷ đồng với lý do chưa thu hồi được khoản nợ của HAGL Agrico. Tổng tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn lên tới hơn 7.700 tỷ đồng. Chi phí lãi vay vẫn còn rất lớn.

 

 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/bau-duc-ban-benh-vien-hoang-anh-gia-lai-2231756.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: