icon icon icon

Bầu cử Mỹ 2024: Đã 'rõ mười mươi' chiến thuật của Tổng thống Joe Biden, ông Trump 'chiếu đấu như không có ngày mai'

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 12/01/2024

Bầu cử Mỹ 2024: Đã 'rõ mười mươi' chiến thuật của Tổng thống Joe Biden, ông Trump 'chiếu đấu như không có ngày mai'

 

Cuộc 'tái đấu' vào Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden với cựu Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu, gay cấn ngay từ những chặng đầu tiên.

Theo dõi Baoquocte.vn trên

Bidenomics - 'Quân bài' đột phá của Tổng thống Mỹ Joe Biden?Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không có tiêu chuẩn kép về công lý đối với con trai Tổng thống BidenBầu cử Mỹ 2024: Cháu ruột cố Tổng thống John F. Kennedy thành nhân tố gây bất ngờ của đảng Dân chủ

Bầu cử Mỹ 2024: Đã 'rõ mười mươi' chiến thuật của Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống Donald Trump 'chiếu đấu như không có ngày mai'
Mặc dù cuộc bầu cử Mỹ còn 10 tháng nữa mới diễn ra nhưng cuộc đua đã rất gay cấn. (Nguồn: Getty Images)

Thông điệp "chìa khóa" của ông chủ Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump cùng định vị cuộc đua vào Nhà Trắng qua các phát biểu vận động tranh cử đầu tiên của năm 2024. Từ đầu tháng 1, nhiều trang báo uy tín của Mỹ như The New York Times, Washington Post, US News cùng đưa tin về các bài phát biểu vận động tranh cử của ông Biden và ông Trump vào tối ngày 5/1.

Tổng thống Biden cùng đội ngũ cố vấn của ông đã chọn Trường Cao đẳng cộng đồng hạt Montgomery tại thành phố Blue Bell, bang Pennsylvania, làm địa điểm vận động tranh cử đầu tiên của năm 2024. Dư luận Mỹ đánh giá đây là lựa chọn tương đối khôn ngoan, vừa mang tính biểu tượng lại vừa có ý nghĩa thực chất.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cựu Thống đốc bang New Jersy Chris Christie từ bỏ cuộc đuaBầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cựu Thống đốc bang New Jersy Chris Christie từ bỏ cuộc đua

Thành phố Blue Bell rất gần với di tích lịch sử Valley Forge, một trong những nơi đóng quân của Tướng George Washington trong giai đoạn đầu Chiến tranh cách mạng Mỹ, và là “sân khấu” đặc biệt phù hợp để ông Biden kêu gọi cử tri đứng lên bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Ngoài ra, Pennsylvania cũng là một trong 6 bang chiến trường quan trọng nhất trong cuộc bầu cử sắp tới. Năm 2020, ông Biden giành thắng lợi trước ông Trump tại bang này với tỉ lệ phiếu phổ thông sít sao là 50% - 48,8%.

Trong phát biểu chiều 5/1, Tổng thống Biden điểm lại vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 và lên án gay gắt vai trò của cựu Tống thống Trump trong vụ việc này.

Tổng thống Biden mô tả cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 như một cuộc chiến sống còn để bảo vệ nền dân chủ, vốn là “sứ mệnh thiêng liêng” của nước Mỹ.

Để tạo sự tương phản với cựu Tổng thống Trump, ông Biden cam kết việc bảo vệ nền dân chủ Mỹ sẽ là “sứ mệnh quan trọng nhất” của mình trên cương vị tổng thống. Ông nhấn mạnh: “Lá phiếu của bạn sẽ quyết định bạn có tiếp tục được sống tự do hay không?”.

Công kích có phải hướng đi đúng?

Các báo Mỹ nhìn chung đánh giá bài phát biểu chiều 5/1 của Tổng thống Biden là một trong những phát biểu vận động tranh cử mạnh mẽ nhất từ trước tới nay. Dư luận Mỹ cũng ghi nhận việc Tổng thống Biden tập trung chỉ trích những khuyết điểm của ông Trump thay vì nêu bật các thành tựu mà chính ông Biden đạt được; cho rằng đây nhiều khả năng sẽ là cách tiếp cận chung của cặp Biden-Harris trong năm 2024.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích bầu cử Mỹ cảnh báo rằng một chiến lược tranh cử quá thiên về công kích sẽ không mang lại hiệu quả lâu bền cho Tổng thống Biden. James Carville, chuyên gia tư vấn chiến lược cho Đảng Dân chủ, cho rằng những thông điệp của Tổng thống Biden trong phát biểu vừa qua sẽ chỉ lay động được cử tri Mỹ một vài ngày, rồi sau đó, họ sẽ lại hướng quan tâm đến nền kinh tế - vấn đề mà họ phải đối diện từng ngày, từng giờ.

Trong khi Tổng thống Biden có phát biểu mở màn cho năm 2024 tại bang Pennsylvania, cựu Tổng thống Trump đã tổ chức chuỗi hoạt động vận động tranh cử đầu tiên của năm tại bang lowa. Việc ông Trump lựa chọn lowa là điểm đến đầu tiên cho năm 2024 đã được dư luận Mỹ đoán trước từ lâu. Trong suốt nhiều tuần qua, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đầu tư nguồn lực khổng lồ để chiếm sự ủng hộ của cử tri bang này.

Cùng với ông Trump, một số nhân vật “thân tín” như Thống đốc Kristi Noem (đảng Cộng hòa – bang South Dakota) và Hạ nghị sỹ Majorie Taylor Greene (đảng Cộng hòa - bang Georgia) đã mở chiến dịch vận động ồ ạt ở các thành phố trên khắp Iowa.

 

 

Nguồn: https://baoquocte.vn/bau-cu-my-2024-da-ro-muoi-muoi-chien-thuat-cua-tong-thong-joe-biden-ong-trump-chieu-dau-nhu-khong-co-ngay-mai-256952.html#google_vignette

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: