icon icon icon

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, Nam Bộ sắp đón mưa to

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 20/12/2023

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, Nam Bộ sắp đón mưa to

TPO - Sáng sớm nay (20/12), áp thấp nhiệt đới đã áp sát Biển Đông, dự báo trong hôm nay vào Biển Đông và suy yếu nhanh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên từ khoảng 22-24/12, khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ có mưa to.

Vào 1 giờ ngày 20/12, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Jelawat đang trên vùng biển phía Tây Nam đảo Pa-La-Oan (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 8.

Những giờ qua, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ rất nhanh, khoảng 25km/h.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, tiến gần về vùng biển quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Do tương tác với không khí lạnh mạnh, áp thấp nhiệt đới suy yếu nhanh và tan dần.

 

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, Nam Bộ sắp đón mưa to ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu nhanh trong ngày và đêm nay.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ ngày 22-24/12, các tỉnh Nam Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to diện rộng.

 

Khu vực Nam Bộ và phía Đông Tây Nguyên từ đêm 22-24/12 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nước ta đang trải qua một năm ít bão/áp thấp nhiệt đới, rất điển hình của một năm El Nino. Ngoài một áp thấp nhiệt đới trực tiếp đổ bộ vào Huế-Quảng Trị, mùa bão năm nay không ghi nhận một cơn bão nào ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Trước đó, từ tháng 10 đến nửa đầu tháng 12, trên Biển Đông xuất hiện 2 cơn bão nhưng một cơn bão tan ngay khi tiến tới đảo Hải Nam của Trung Quốc và một cơn bão tan ở phía Nam vịnh Bắc Bộ.

Dự báo trong 3 tháng đầu năm 2024, trên Biển Đông ít có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới.

 

 

Nguồn: https://tienphong.vn/ap-thap-nhiet-doi-vao-bien-dong-nam-bo-sap-don-mua-to-post1597351.tpo

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: