icon icon icon

9 mẹo chữa hóc xương cá từ dân gian tại nhà, hiệu quả tức thì

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 09/01/2024

9 mẹo chữa hóc xương cá từ dân gian tại nhà, hiệu quả tức thì

Chữa hóc xương cá bằng các mẹo dân gian hiệu quả tức thì để mau thoát khỏi cảm giác khó chịu. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé.

Xem nhanh

1. Chữa hóc xương cá bằng vỏ cam, chanh
2. Chữa hóc xương cá bằng viên sủi
3. Chữa hóc xương cá bằng tỏi
4. Chữa hóc xương cá bằng cơm nóng
5. Chữa hóc xương cá bằng quả trám
6. Chữa hóc xương cá bằng các loại kẹo mềm
7. Chữa hóc xương cá bằng chuối
8. Chữa hóc xương cá bằng giấm
9. Chữa hóc xương cá bằng nước ngọt có gas
10. Có nên chữa hóc xương cá bằng đũa?
11. Trường hợp nào cần tới gặp bác sĩ?

Cá là thực phẩm thơm ngon và có rất nhiều dinh dưỡng nên được đông đảo mọi người ưa chuộng. Tuy vậy khi ăn cá đôi lúc bạn sẽ gặp phải tình trạng hóc xương cá gây khó chịu, đặc biệt là ở trẻ em.

Hóc xương cá gây cảm giác khó chịu, xây xước ở họng và sẽ nguy hiểm nếu không chữa kịp thời. Để xử lý nhanh khi bị hóc xương cá, bạn có thể thực hiện theo các mẹo dân gian sau đây.

Ngoài ra, trước khi áp dụng bất kỳ mẹo dân gian nào, bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường, cần tới thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

1 Chữa hóc xương cá bằng vỏ cam, chanh

Vỏ cam, chanh chữa hóc xương cá hiệu quảVỏ cam, chanh chữa hóc xương cá hiệu quả

Theo báo Vnexpress, trong các loại vỏ cam, chanh chứa một lượng lớn vitamin C - là chất giúp xương cá mềm ra. Khi bị hóc xương cá, bạn nên cắt vỏ camchanh và ngậm 1 lúc, sau đó xương cá sẽ mềm ra và bạn có thể dễ dàng nuốt xuống.

Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong vỏ cam, chanh còn giúp sát khuẩn, kháng viêm rất tốt cho cổ họng.

2 Chữa hóc xương cá bằng viên sủi

Viên C sủi giúp chữa hóc xương cáViên C sủi giúp chữa hóc xương cá

Tương tự như vỏ cam, quýt, trong các viên C sủi cũng chứa nhiều vitamin C giúp xương cá mềm ra và dễ dàng nuốt xuống.

Khi bị hóc xương cá, bạn có thể ngậm 1 viên C sủi đến khi xương cá mềm ra và nuốt xuống được. Tuy nhiên, bởi vì các loại viên C sủi có chứa nhiều chất tạo hương, tạo mùi,... do đó trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng.

3 Chữa hóc xương cá bằng tỏi

Tỏi giúp chữa hóc xương cáTỏi giúp chữa hóc xương cá

Khi bị hóc xương cá, bạn cần xác định xem xương cá bị hóc bên trái hay bên phải. Nếu xương cá bị hóc bên trái, bạn hãy nhét một tép tỏi ở lỗ mũi bên phảibịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng. Sau 1 - 2 phút, bạn sẽ nôn ra và xương cá theo đó cũng sẽ trôi ra ngoài.

Thực hiện ngược lại nếu bạn bị hóc xương cá bên phải nhé.

4 Chữa hóc xương cá bằng cơm nóng

Nuốt cơm nóng có thể chữa hóc xương cáNuốt cơm nóng có thể chữa hóc xương cá

Khi bạn bị hóc xương cá nhỏ mềm, hãy vo tròn một cục cơm nóng đường kính khoảng 3cm và nuốt xuống. Cơm nóng có độ dẻo sẽ khiến xương cá mắc vào và trôi xuống.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể áp dụng khi bạn mắc các xương cá to và cứng vì có thể khiến cổ họng bị trầy xước nặng hơn.

5 Chữa hóc xương cá bằng quả trám

Quả trám chứa nhiều vitamin C hiệu quả để chữa hóc xương cáQuả trám chứa nhiều vitamin C hiệu quả để chữa hóc xương cá

Trong quả trám cũng chứa lượng lớn vitamin C giúp làm mềm xương cá. Để chữa hóc xương cá bằng quả trám, bạn có thể thực hiện bằng cách sau:

- Bạn nhai dập quả trám và nuốt dần phần nước để làm xương cá mềm ra.

- Bạn chọn 5 quả trám và xắt nhỏ, sau đó ngậm từng lát và nuốt dần đến khi xương cá mềm và trôi xuống.

- Bạn cũng có thể giã quả trám lấy nước và uống dần đến khi hết hóc xương cá.

6 Chữa hóc xương cá bằng các loại kẹo mềm

Nuốt kẹo dẻo hoặc kẹp marshmallow chữa hóc xương cáNuốt kẹo dẻo hoặc kẹp marshmallow chữa hóc xương cá

Khi hóc xương cá, bạn lấy từ 3 - 4 viên kẹo mềm, có thể là kẹo dẻo hoặc kẹo marshmallow ngậm trong khoảng 1 phút và nuốt xuống. Tính dẻo và kết dính của kẹo sẽ khiến xương cá bám vào và trôi xuống dạ dày.

7 Chữa hóc xương cá bằng chuối

Chuối có thể chữa hóc xương cáChuối có thể chữa hóc xương cá

Tương tự như kẹo mềm, chuối cũng có tính dẻo và kết dính. Khi hóc xương cá, bạn cần cắn một miếng chuối thật to, ngậm trong 1 - 2 phút và nuốt ực nhanh xuống. Khi đó xương cá sẽ dính vào và trôi xuống dạ dày.

8 Chữa hóc xương cá bằng giấm

Giấm có tính axit giúp chữa hóc xương cáGiấm có tính axit giúp chữa hóc xương cá

Giấm có độ axit cao, nhờ đó có thể giúp xương cá nhanh mềm và bạn dễ dàng nuốt xuống.

Khi bị hóc xương cá, bạn có thể pha 2 muỗng giấm cùng nước để uống hoặc uống trực tiếp 2 muỗng giấm sẽ giúp chữa hóc xương cá hiệu quả. Bạn có thể mua giấm táo để hạn chế mùi hăng khó chịu khi uống.

Bởi vì tính axit trong giấm rất cao, vì thế bạn chỉ nên uống hoặc pha tối đa 2 muỗng giấm trong mỗi lần dùng để không bị tình trạng chướng bụng, khó tiêu.

9 Chữa hóc xương cá bằng nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas giúp chữa hóc xương cáNước ngọt có gas giúp chữa hóc xương cá

Các loại nước ngọt có gas có lượng khí gas lớn. Khi bạn bị hóc xương, bạn nên uống một cốc nước ngọt có gas nguyên chất, không đá. Khi các loại nước ngọt có gas này đi vào dạ dày sẽ giải phóng một lượng khí gas lớn lên cổ và khiến xương cá bị mềm ra và phân hủy dần.

10Có nên chữa hóc xương cá bằng đũa?

Có nên chữa hóc xương cá bằng đũa?

Câu trả lời là KHÔNG. Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa là một mẹo được lưu truyền trong dân gian và không mang tính khoa học. Vì thực tế nó chỉ mang tính chất "may rủi" có thể chỉ phù hợp khi bị mắc xương cá nhỏ và chưa cắm sâu vào trong niêm mạc cổ họng.

Còn đối với người bị hóc xương to thì chắc chắn sẽ không hiệu quả. Ngoài cách làm trên, bạn có thể áp dụng thêm nhiều phương pháp điều trị khác như: Uống nước theo ngụm lớn nhiều lần, ăn nhiều cơm, móc họng để làm nôn ói phần xương cá bị hóc,... Trường hợp có dấu hiệu nặng hơn, gây khó chịu thì cần đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

11Trường hợp nào cần tới gặp bác sĩ?

Trường hợp nào cần tới gặp bác sĩ?

Sau khi đã áp dụng các phương pháp, mẹo trên nhưng xương vẫn bị mắc trong cổ họng và tình trạng có dấu hiệu nghiêm trọng hơn thì bạn phải lập tức đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời. Đặc biệt với các mẩu xương lớn bị mắc sâu trong họng thì không nên tự gắp và xử lý tại nhà. Các biến chứng nguy hiểm như khó thở, sưng phù nề vùng cổ, đau ngực, chảy nước miếng nhiều, khó ăn uống...

Hóc xương cá có thể gây nên những tình trạng nghiêm trọng nếu bạn không chữa kịp thời. Hãy mau chóng áp dụng các mẹo chữa hóc xương cá dân gian trên đây nếu bạn đang bị hóc xương nhé. Chúc các bạn chữa thành công và nhiều sức khỏe!

 

 

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cac-meo-chua-hoc-xuong-ca-tu-dan-gian-tai-nha-hieu-qua-tuc-thi-1375834