icon icon icon

16 cách hết buồn ngủ giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 16/11/2023

16 cách hết buồn ngủ giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức

 

  16 cách hết buồn ngủ giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức

  Khi cảm thấy buồn ngủ, bạn không thể tập trung làm tốt bất cứ việc gì! Liệu có cách hết buồn ngủ nào có thể giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo để hoàn thành tốt những công việc còn đang dang dở?

   

  Nguyên nhân của cảm giác buồn ngủ nhiều có thể là do tâm trạng chán nản mệt mỏi, tác dụng phụ của thuốc, thói quen sống không lành mạnh hoặc chứng rối loạn giấc ngủ. Đặc biệt, những người làm việc nhiều giờ liên tục hay làm ca đêm lại càng dễ bị buồn ngủ.

  Thay vì lạm dụng caffeine có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, bạn hãy áp dụng 12 cách hết buồn ngủ một cách tự nhiên ngay trong bài viết sau đây nhé!

  1. Thư giãn đôi mắt bị mỏi

  cách hết buồn ngủ bằng cách thư giãn đôi mắt bị mỏi

  Đây là cách hết buồn ngủ đầu tiên mà bạn có thể áp dụng ngay tại chỗ ngồi. Cường độ làm việc liên tục với máy tính có thể gây ra tình trạng mỏi mắt và cảm giác buồn ngủ. Vì thế, bạn nên rời mắt ra khỏi màn hình và thư giãn bằng cách:

  • Đưa mắt nhìn ra xung quanh 
  • Thực hiện các bài tập cho mắt giúp cải thiện thị lực 
  • Dùng dung dịch nhỏ mắt để giảm mỏi mắt 

  2. Đi bộ là cách hết buồn ngủ đơn giản nhất

  Đi mua thức uống là cách hết buồn ngủ, tỉnh táo

  Tiến sĩ Robert Thayer (Giáo sư trường Đại học Bang California, Mỹ) đã khảo sát về mức năng lượng khi ăn một thanh kẹo và đi bộ 10 phút. Mặc dù thanh kẹo giúp người tham gia tỉnh táo khá nhanh chóng, nhưng lại cảm thấy mệt mỏi 1 giờ sau đó. Tuy nhiên, những người đi bộ 10 phút có thể tỉnh táo trong khoảng 2 giờ nhờ hoạt động bơm oxy qua tĩnh mạch, não và cơ bắp.

  Cách để hết buồn ngủ đơn giản nhất khi làm công việc văn phòng là bạn hãy đứng dậy và rời khỏi chiếc ghế. Sau đó, bạn có thể đi bộ mua đồ ăn trưa, đồ ăn vặt hay thức uống.

  Đọc thêm: Ngủ chảy nước miếng là bệnh gì? Làm sao để hết?

  3. Cách tỉnh ngủ: Ăn vặt để tăng năng lượng

  ăn vặt cũng là cách hết buồn ngủ

  Những món ăn vặt có đường sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng vì mức đường hạ thấp sẽ khiến bạn uể oải và mệt mỏi dẫn đến cảm giác buồn ngủ.

  Khi áp dụng cách tỉnh ngủ với thức ăn vặt, điều này sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng. Cụ thể, bạn có thể chọn các món lành mạnh như trái cây, sữa chua, các loại hạt…

  Bạn có thể quan tâm: Thực phẩm giúp dễ ngủ và thực phẩm gây mất ngủ

  4. Cách hết buồn ngủ là uống nhiều nước

  uống nhiều nước là cách hết buồn ngủ

  Tình trạng thiếu nước có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi và buồn ngủ. Vậy bạn nên uống gì để tỉnh ngủ? Hãy đảm bảo bạn uống đủ nước lọc hoặc ăn các loại rau củ quả nhiều nước như: dưa hấu, dâu tây, bưởi, dưa gang, đào, dứa, cam, mơ, mận, táo… 

  Để tăng thêm hương vị cho nước uống, bạn có thể làm nước detox hoặc nước ép với nhiều loại rau củ quả như rau cần tây, cải bó xôi, dưa leo, cà rốt, cam, dứa…

  Đọc thêm: 5 giai đoạn của giấc ngủ bạn cần biết

  5. Cách giảm buồn ngủ: Bắt đầu một cuộc trò chuyện

  cách hết buồn ngủ: trò chuyện với người khác

  Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy tìm một ai đó để trò chuyện. Bạn có thể nói về những ý tưởng về công việc hoặc câu chuyện ngoài lề mang tính chất giải trí. Sự hài hước luôn là cách hết buồn ngủ hiệu quả và kiểm soát stress rất tốt.

  6. Cách chống buồn ngủ: Điều chỉnh ánh sáng mạnh hơn

  điều chỉnh ánh sáng mạnh hơn là cách hết buồn ngủ

  Môi trường xung quanh với ánh sáng mờ nhạt có thể khiến bạn thêm mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tiếp xúc với ánh sáng mạnh có thể làm giảm cơn buồn ngủ và tăng sự tỉnh táo. Khi không biết làm cách nào để hết buồn ngủ, bạn hãy thử tăng cường mức độ nguồn sáng hoặc mở cửa sổ ra. Khi đó, bạn sẽ thấy đây là một cách hết buồn ngủ cực kỳ đơn giản mà lại hiệu quả đấy!

  Đọc thêm: Giải mã nguyên nhân bị bóng đè để ngủ ngon hơn

  7. Chợp mắt khi quá buồn ngủ

  chợp mắt khi quá buồn ngủ là cách hết buồn ngủ

  Làm sao để hết buồn ngủ? Đôi lúc, bạn không thể nào cưỡng lại được nhu cầu cần được nghỉ ngơi của cơ thể nên cách hết buồn ngủ tốt nhất là… hãy đi ngủ! Bạn có thể chỉ chợp mắt hoặc “đánh” một giấc ngủ ngắn như giấc ngủ trưa.

  Theo bác sĩ Barry Krakow (Mỹ), bạn nên có giấc ngủ ngắn tầm 5 – 25 phút. Tốt nhất bạn nên chợp mắt tầm 6 – 7 giờ trước khi bạn đi ngủ.

   

   

   

  Nguồn: https://hellobacsi.com/giac-ngu/cach-het-buon-ngu/