icon icon icon

1001 mẹo nuôi con khỏe mạnh từ dân gian (cho kết quả tốt)

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 13/11/2023

1001 mẹo nuôi con khỏe mạnh từ dân gian (cho kết quả tốt)

Từ xưa đến nay ông cha ta đã để lại những mẹo nuôi con dân gian rất hiệu nghiệm khi chăm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dưới đây là tổng hợp một số mẹo dân gian để các mẹ cùng tham khảo nhé.

Những mẹo nuôi con được biết đến khá nhiều trong việc nuôi con nhỏ tại Việt Nam, các bài thuộc dân gian nuôi con khỏe mạnh được rất nhiều người biết đến và có lịch sử từ khá lâu. Vì là các mẹo dân gian nuôi con nên thường không được chứng minh khoa học. 

Những mẹo có thể áp dụng từ khí người mẹ mạng thai đến cả những lúc nuôi con nhỏ, đó thật sự là một khoảng thời gian vô cùng lớn mà có thể áp dụng những phương pháp khá hay cũng như thú vị của người dân ta truyền lại. 

Những mẹo nuôi con và kinh nghiệm dành cho mẹ được chúng tôi tổng hợp

1. Khi mang thai từ tháng thứ 5 trở đi

- Ăn mía (uống nước mía) thường xuyên sinh con sạch, bụ bẫm

- Uống nước dừa + men cơm rượu: dễ sinh, con sạch

Xem thêm: Thai nhi 15 tuần bé đã bằng quả cam trong bụng mẹ

2. Khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33

Xem thêm: Cân nặng của thai nhi 32 tuần bao nhiêu là chuẩn. Điều mẹ cần biết

Mẹo nuôi con để em bé sau này sinh ra không bị đi tướt khi mọc răng và đường ruột tốt thì các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu.

Mở đầu tớ có một mẹo dân gian đã tự thực hiện cho bản thân cũng như tuyên truyền cho rất nhiều bạn bè, người thân và đều có tác dụng đó là:

Để em bé sau này sinh ra không bị đi tướt khi mọc răng và đường ruột tốt thì khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33 các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu. Đây là một mẹo khá đơn giản và dễ dàng thực hiện, việc ăn dạ dày thực chất cũng không có ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi, còn về tác dụng thì một số mẹ vẫn phản ánh lại khá tốt.

Cách làm:

– Dạ dày lợn 1 cái (loại nhỏ thôi)

– Hạt tiêu sọ 1 lạng

Dạ dày làm sạch cho hạt tiêu nhồi vào trong khâu tạm lại cho khỏi bị bung hạt tiêu ra ngoài cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Lúc ăn, bỏ hết hạt tiêu đi chỉ ăn nguyên phần dạ dày và phải ăn hết sạch cả cái vào đúng tuần mang thai thứ 32 và cách một tuần sau (tuân 33) lại ăn một cái nữa là hoàn thành nhiệm vụ.

Đảm bảo bé của bạn sinh ra không bao giờ phải nghĩ đến chuyện mua men tiêu hóa hay thuốc thang vất vả suốt ngày. Trộm vía, như bạn thỏ nhà tớ có bị thì cũng chỉ gọi là đi lỏng đúng 1 lần, đi xong ăn 1,2 miếng cà rốt luộc là không cần phải nghĩ ngợi nữa. mọc răng cũng chỉ ngây ngấy sốt 1 tẹo chứ chả có biểu hiện gì qua đường tiêu hóa cả . Đến giờ bạn í gần 3 tuổi mà mẹ còn chưa bao giờ thèm cho bạn í uống kháng sinh.

Có cách khác như sau:

Mẹ chồng mình có 1 kinh nghiệm cũng thấy hay hay, đó là: lúc mới sinh được 1 tuần, mẹ chồng xin ở hàng thịt heo 1 cái mật lợn, trần qua nước nóng cho nó tái tái đi 1 chút rồi cho ra chén cho bà đẻ uống, lấy tăm bông chấm 1 ít cho vào miệng bé. Nó hơi đắng 1 chút, uống khoảng 3,4 cái mật lợn như thế bé sẽ không bị đi tướt, sau này mọc răng cũng không bị gì cả. Nhà mình bé đầu làm hiệu nghiệm lắm, trộm vía con mình chẳng biết tướt là gì cả, cứ gọi là ngon lành. Các mẹ thử xem nhé.

3. Mọc răng không sốt

Tớ có bài mọc răng không sốt rất hay để các mẹ áp dụng mẹo nuôi con nhỏ đó là lấy giá đỗ với hẹ khua vào miệng con lúc còn đc 3 tháng 10 ngày, trộm vía con nhà tớ và 1 số bạn nữa mọc răng cứ lên cặp 4 cái một mà chẳng làm sao cả, chỉ hơi biếng ăn đi 1 tý tẹo thôi, các mẹ thử làm nhé, khi khua nhớ nói "răng mọc như giá, mọc răng không sốt"

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Mẹo dùng giá đỗ để bé mọc răng nhanh

4. Khi mới sinh xong, để sữa thơm

Để sữa thơm thì mẹ chồng tớ đun sôi ít nước với 7 cái lá mít (con trai), rồi dùng lược nhúng vào nước lá mít, vuốt xuôi lên bầu ngực tớ lúc mới sinh. Chẳng biết có phải vì thế không mà sữa tớ rất thơm, mọi người đến thăm còn khen thơm vì ngửi thấy mùi sữa mẹ thấm vào khăn xô.

Mẹ muốn sữa về nhanh sau khi sinh bé:

Cách 1: Các mẹ mua Rượu trắng và Men, trộn hai hỗn hợp đó với nhau cho thật mềm. Sau đó đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, đồng thời sữa sẽ chín và thơm, con yêu bú ngon tuyệt. Các mẹ thử nhé. Đảm bảo hiệu quả vì mình đã áp dụng rồi và thành công lắm, sữa rất nhiều, con bú bên này phải ngăn lại bên kia vì nếu không sẽ chảy tùm lum hết đó.

Cái này các mẹ cũng lấy xoa bóp massage khoảng 15 phút mỗi bên cho thông tia sữa rùi lau lại bằng khăn ấm, kết quả sanh mổ nhưng sữa về rất mau

Cách 2: 1 số mẹ khi ít sữa thì ăn chân chó, móng giò lợn nhưng chị gái mình thì không hợp với mấy món đó mà hợp với rau ngổ (nấu cùng 1 rau nào đó) thì sữa về căng cả ngực.

5. Khi bé rụng rốn

Để bụng bé khỏe cái này bà nội mình làm bao nhiêu đời từ chú 3,4,5,6 và cô út rồi , các mẹ nhớ ghi nè: khi bé vừa rụng rốn, có bé sớm có bé muộn, không cần biết , các mẹ lấy dầu dừa thêm vào 1 ít phèn chua đã nướng giã nát cho vào dầu dừa.

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Dầu dừa và phèn chua để rốn bé mau khô

Lấy miếng bông gòn cắt nhỏ hình vuông, thấm hỗn hợp đó và đắp lên rốn bé, đến khi nào miếng gạc đó khô thì bỏ đi, chỉ cần làm 1 lần, con mình nè ,cô út làm cho vậy mà thằng nhóc ăn gì cũng không đau bụng vặt, có khi đồ cũ, thức ăn lạnh bé ăn vẫn không đau bụng, nặng lắm uống chừng gói probio là khoẻ re. Đấy là một vài mẹo nuôi con mình áp dụng và thấy đúng với bé nhà mình.

6. Bé khóc dạ đề

Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để hơi ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên. Có tác dụng rất tốt đối với trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.

Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, dùng băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Nếu không kiếm được hạt bìm bìm ở quanh nhà, có thể mua ở cửa hàng Đông dược.

Tại những nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy những con tằm tự nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm một loại khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay hơi lốm đốm trắng, đem sấy khô, cất vào lọ nút kín dùng dần. Dân gian gọi loại tằm đó là 'tằm vôi", Đông y gọi là "bạch cương tàm", "cương tàm", "cương trùng", "thiên trùng"… Khi trẻ mắc chứng khóc đêm, trước khi đi ngủ, lấy mấy con tằm, cho vào bát giã nát, hòa với chút rượu, hơ cho ấm, đắp vào hai gan bàn chân của trẻ, rồi dùng băng hoặc băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

Xem thêm: Bé khóc dạ đề, hiện tượng tâm linh bí ẩn hay bệnh lý bình thường ở trẻ em

7. Làm sạch lưỡi bé

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Mẹ dùng nước rau ngót làm sạch lưỡi cho bé

Cách làm sạch lưỡi bé hiệu quả mà tớ đã áp dụng là dùng rau ngót xay lấy nước cốt, cho thêm ít mật ong, thật ít mật ong thôi. Mà nên hấp mật ong lên trước đã nhé, cho sạch sẽ. Chấm nước này vào miệng bé bằng cái tăm bông ngoái tai ấy, lúc đó bé nhà tớ cứ mút rùi đá lưỡi liên tục, vì nứoc rau ngót mật ong có vị ngọt mà. Đúng là lưỡi bé rất sạch đấy! Với lại uống sữa xong cho bé uống thêm nhiều nước vào nhé, cho sạch miệng!

Xem thêm: Mách mẹ cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sạch bong kin kít, an toàn

8. Chữa bé bị trớ

Mẹo nuôi con khi bé bị trớ, bạn tìm đọt tre (cái lá non nhọn hoắt ở đầu túm lá tre ấy) đun nước cho bé uống. Theo dân gian thì con trai 7 đọt, con gái 9 đọt nhưng tớ cứ láy bội số của 9 (cháu tớ là gái), nước này uống như nứơc đun sôi đẻ nguội ấy.

Cháu tớ bị trớ khủng khiếp, đến lúc ăn cháo vẫn trớ, có ngày đến chục lần, cả nhà hoảng, đưa đi khám bệnh viện cũng không tìm ra nguyên nhân, gửi thuốc tây tàu đều không khỏi, thuê người giúp việc về thì người giúp việc đến thấy cháu ăn là xin nghỉ luôn, vậy mà không hiểu sao, may mắn cháu lại hợp với bài thuốc này.

9. Bé bị rôm sẩy

Bé bị rôm sảy: lấy khổ qua giã nhuyễn lấy nước tắm bé hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm. Cá nhân em thấy lá kinh giới hiệu quả hơn khổ qua.

10. Cho bé ăn tỏi nướng chữa cảm cúm hắt xì

Hôm nay tớ mới nhớ ra một bài thuốc tớ cũng hay áp dụng cho bạn Thỏ đó là ăn tỏi nướng, chữa cảm cúm, hắt xì. Cứ khi nào thấy bạn í có biểu hiện chảy nước mũi là tớ lại nướng tỏi cho bạn í ăn. Ngày bé thì nướng tỏi lên rồi nghiền nát vào nước cho uống nước.

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Mẹo nuôi con dùng tỏi đen chữa cảm cúm cho bé

Các mẹ yên tâm không sợ cay nhé, tỏi nướng lên rất ngọt và thơm bạn Thỏ thích ăn lắm. bé thì ăn 1 tép thôi, lớn thì 2,3 tép ngày 2,3 lần tuỳ vào mức độ nặng nhẹ, đảm bảo ngay ngày hôm sau hết chảy mũi và hắt xì luôn. Lưu ý là bài này chỉ dành cho các triệu trứng đầu tiên như hắt xì, nước mũi trắng trong thôi nhé, chứ để thò lò mũi xanh rồi thì vẫn ăn được nhưng lâu khỏi hơn

11. Bé bị táo

Lúc sinh bé được hơn 1 tuần thì bé bị táo, mình ra hiệu thuốc mua đồ bơm về bơm, xong thì bé đi ngoài được nhưng sau vẫn táo. Mình gọi điện cho bác sĩ xin tư vấn thì bác sĩ bảo mỉnh bẻ ngọn của cây rau mùng tơi, tước phần vỏ ngoài của cọng rau, xong thì từ từ và nhẹ nhàng đẩy cho đọt mùng tơi đi vào hậu môn của bé, rồi lấy ra, đẩy vô, lập lại nhiu lần như vậy, các me sẽ thấy bé sẽ đi ngoài ngay, bác sĩ bảo rằng hậu môn bé còn non dễ tổn thương nên không nên dùng đồ bơm, đọt mùng tơi có chất nhờn sẽ không gây thương tổn cho bé,các mẹ nhớ thử nhé.

Xem thêm: Các dòng sữa dành riêng cho trẻ bị táo bón

12. Bé bị đi ngoài

Mình có kinh nghiệm là khi bé mới sinh hay bị đi ngoài xì xoẹt suốt cả ngày, các mẹ ra cổng bệnh viện nhi mua 1 lọ nước vôi nhì cho bé uống vài giọt ngày 2 lần chỉ 2 hôm là khỏi ngay. Đây là kinh nghiệm của mấy bác y tế phường truyền cho, đơn giản vậy mà bé nhà mình tốn bao nhiêu tã giấy cho vụ này.

13. Bé đi tiêm phòng về không sốt

- Trước hôm đi tiêm thì các mẹ nhớ mua rau tía tô về, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn, nói chung ăn càng nhiều càng tốt, rồi cho con to, ti càng nhiều càng tốt. Sau khi tiêm xong cũng cần cho con ti nhiều để tránh mất nước. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt tẹo nào.

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Mẹo nuôi con dùng lá tía tô trị cảm sốt

Bé nào dùng sữa ngoài thì mẹ có thể giã lá tía tô hòa với nước ấm rồi cho bé uống.

- Sau khi tiêm lấy bông mà các cô để ở chỗ tiêm day day cho đến khi khô, sau đó chườm lạnh – bằng cách mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh (túi bảo quản sữa)

- Dán 1 miếng dán hạ sốt (bán ở các tiệm thuốc tây) vào chỗ tiêm, bé sẽ không đau mà giảm được sốt, không quấy khóc

Mẹo nuôi con dân gian được truyền lại cũng được nhiều mẹ áp dụng hiệu quả

Kinh nghiệm 1: Dành cho các mẹ sắp sinh

Khoảng 35 tuần trở đi, ngồi tè ở ngã 3 đường, sẽ sinh nở dễ dàng. Mình không biêt thực hư tế nào, nhưng cả 2 bé mình đều làm. Chọn buổi tối đi dạo với chồng, và chọn ngã 3 đường nào vắng vắng 1 chút, và tè thật nhanh. Hi hi trộm vía mình sinh 2 bé nhanh và dễ cực kỳ. Trộm vía.

Kinh nghiệm 2: Dành cho các mẹ mới sinh

1/. Ngay sau khi sinh, khi từ viện trở về nhà, mỗi lần ăn cơm trưa và tối xong, thì rang 1kg muối hạt lên, bọc vào báo hoặc khăn vải gì đó, và nằm sấp bụng đè lên chỗ muói rang đó. Nằm cho đến bao giờ muối nguội thì thôi. Đảm bảo bụng nhỏ gọn lại nhanh cực. Mình chỉ nằm muối được có 2 tuần sau sinh vì bé nhà mình rất quấy, vậy mà giờ bụng phẳng như thời con gái.

2/. Mình sinh thường nên không có kinh nghiệm về đẻ mổ. Nhưng đối với bạn nào sinh thường, bị rạch tầng sinh môn, thì sau khi từ viện vê, hàng ngày rửa nước muối ấm pha loãng. Chỉ cần rửa 1-2 lần mỗi ngày là vết khâu hết sưng cực nhanh, cảm giác sạch và dễ chịu lắm. Vết thương sẽ rât mau lành.

Kinh nghiệm 3: Dành cho các bé

1/. Kinh nghiệm này hơi khác một chút, đó là dành cho các mẹ nào đã biết mấy mẹo dành cho bé ở trên, những đã quá muộn không kịp áp dụng, thì vẫn có thể yên tâm. Đó là:

Mỗi bé có cơ địa riêng, nên sẽ khác nhau. Nhưng nếu trót không kịp bôi lá hẹ cho bé lúc 100 ngày thì có thể vẫn ok với bé. Vì 2 bé nhà mình đều không bôi gì cả, mà toàn bộ răng mọc đều không sốt. Trộm vía con.

2/. Mẹo nuôi con dành cho mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ. Thì mẹ tuyệt đối sau khi sinh đừng uống cam, hoặc hoa quả nhiều vitamin C, bé sẽ bị đi ngoài đấy. Mà trẻ sơ sinh thường xì xoẹt hoa cà hoa cải, mẹ dễ chủ quan bảo bình thường do không phân biệt được với đi ngoài. Mình bé đầu không biết, ăn hoa quả linh tinh, bé đường ruột kém lắm. Đến bé 2 tuần thủ như trên, trộm vía ra tháng hết xì xoẹt của trẻ sơ sinh là bé đi đẹp cực luôn rồi.

Cho mẹ chuẩn bị sinh

- Từ 37 tuần trở ra, mẹ ăn chè mè đen hàng ngày sẽ giúp tử cung mở nhanh hơn, dễ sinh hơn. Mè đen cũng có nhiều canxi, omega3 rất tốt cho mẹ và bé nữa đó nha.

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Chè mẹ đen giúp mẹ sinh nở dễ dàng

- Hoặc gần sinh, các mẹ để sẵn trong nhà nắm tía tô to. Khi có dấu sinh, các mẹ nấu lấy 1 bát nước đặc uống cũng có tác dụng tương tự nha. Mình để sẵn lá tía tô ở nhà nhưng chờ hoài không thấy sinh, lá héo bỏ đi thì có dấu sinh, cuống cuồng vào viện nên chẳng uống được.

Khi mẹ sinh bé xong

- Mẹ nhờ người nhà xay cho 1 cốc to nước lá rau ngót, uống sống nha để đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, sạch hơn, tránh tình trạng sót rau. Mình đã kiểm chứng, cũng dễ uống các mẹ à.

- Mẹ chuẩn bị trước mấy viên men rượu, sau sinh, mẹ tán nhỏ hòa với rượu/nước (mình hòa với nước) cho sền sệt rồi đắp lên ngực 20-30p. Sau đó, rửa sạch đi, sữa sẽ về nhanh hơn, nhiều hơn. Mình làm thì thấy hiệu quả vô cùng. Mình sinh thường nhưng do rò ối nên phải tiêm hơn 10 mũi kháng sinh nhưng ngày thứ 3 là sữa về ào ào rồi. Mấy ngày đầu dù bé không ti hoặc mẹ không thấy có sữa thì mẹ cũng cố nặn sữa non đút cho con nha. Sữa non chứa nhiều kháng thể, quý lắm đó các mẹ à.

Nuôi con

- Khi đưa con từ viện về, mẹ chải chiếu dưới đất cho con nằm đó 1 lúc rồi hãy cho con nằm giường nha. Làm vậy cho con dễ nuôi. Không biết do mình làm vậy hay do trùng hợp nhưng cu nhà mình dễ lắm nên từ 1,5 tháng đã 1 mẹ 1 con rồi mà mình vẫn nhàn tênh, chả thấy bận bịu, xì choét gì.

- Sinh xong, hàng ngày 2 bữa cơm trưa + tối, mẹ hấp 1 bát đu dủ chín + ít đường ăn cho con sáng mắt, tốt cho đường ruột nữa. Trong tháng ngày nào mình cũng ăn, ra tháng thì thỉnh thoảng ăn + ăn đu đủ chín.

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Đu đủ chín bổ sung vitamin A

- Con bị sốt mẹ giã lá nhọ nồi (cỏ mực) đắp vào gan bàn chân, tay, trán cho con sẽ đỡ sốt/ giã lá dấp cá cho uống + mẹ ăn lá tía tô sống rồi cho con bú cũng có tác dụng hạ sốt.

- Con bị cảm cúm, mẹ nướng tỏi ép lấy nước cho con uống/ ăn sẽ đỡ

- Con bị ho mẹ hấp quất (tắc) + đường phèn (dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong) cho con uống sẽ đỡ, có thể tiêu đờm được nữa

- Con bị tiêu chảy, mẹ ăn cà rốt, chuối xanh, hãm búp ổi như trà uống rồi cho con ti. Nếu con biết ăn thì cho con ăn/uống mấy món này

- Mẹo nuôi con bị táo, mẹ tước cọng mồng tơi thụt cho con, con sẽ đi dễ dàng hơn.

- Con bị bớt/chàm, đêm mẹ dậy cho con ti thì lấy nước miếng của mình bôi vào chỗ bớt/chàm đó sẽ hết Hoặc, mẹ lấy lưng con tôm rảo đánh vào đó lúc con ngủ cũng hết.

- Mẹ cho bé đi ra ngoài thì đem theo củ tỏi để tránh tà ma hay gì đó mình cũng không nhớ rõ. Có người thì đem theo chiếc đũa/ quệt nhọ nồi.

- Con bị rơ lưỡi, mẹ giã lá ngót lấy nước/mật ong rơ cho con. Nhưng mình toàn rơ bằng nước muối sinh lí, vài lần là lưỡi con sạch không phải rơ lại nữa.

- Con được 3 tháng 10 ngày, mẹ lấy lá hẹ + giá đỗ rơ lợi cho con, vừa rơ vừa nói "mọc răng như giá, mọc răng không sốt" để khi con mọc răng không bị sốt. Có người chỉ rơ lá hẹ k thôi, có người thì lại giã hẹ lấy nước rơ, có người lại nói con gái 9 lá, con trai 7 lá. Mình cũng làm theo cách đầu tiên, đang chờ con mọc răng xem sao nhưng mấy người mình quen thì làm vậy con không bị sốt thật.

1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh

Dùng lá hẹ huơ lại để bé nhanh mọc răng

- Khi con được 3, 4 tháng, thi thoảng mẹ ăn cũng giả vờ đưa thìa, đũa vào miệng con như cho con ăn vậy để sau này con ăn dặm sẽ dễ hơn, các cụ nói là “nhanh biết ăn”. hi

- Khi con chậm biết đi, mẹ mua cá chuối (cá quả/cá lóc) đập nhẹ vào chân con, trai 7, gái 9 cái, con sẽ nhanh biết đi hơn. Anh mình ngày xưa 13 tháng mới biết đi, mẹ mình làm vậy nên chập chững biết đi cái là đi vững liền.

- Khi con bập bẹ biết nói, khi nấu canh, mẹ cho con nếm thử vừa nếm vừa hỏi "có vừa không? có ngon không?" con cũng nhanh biết nói. Mình đang chờ thử xem sao đây.

- Con không may bị méo đầu, mẹ bế con đụng nhẹ vào tường vừa đụng vừa nói "đọng đầu vào tường", trai 7, gái 9 lần, đầu con sẽ dần tròn lại. Hồi con mình 1 tháng, mình không để ý xoay đầu cho con nên giờ nẹm 1 bên, bé lại không chịu nằm quay đầu sang bên con lại nên giờ 5 tháng rùi vẫn chưa hết. Mình cũng mới làm thử phép này. Mấy hôm nay lại thấy con hay nằm sang bên kia, đầu cũng đỡ nẹm hơn chút ít rồi.

 

 

Nguồn: https://shoptretho.com.vn/tin-tuc/1001-meo-dan-gian-giup-me-nuoi-con-khoe-manh