icon icon icon

10 mẹo để việc nhà không còn là nỗi lo với các mẹ bỉm sữa

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 02/12/2023

10 mẹo để việc nhà không còn là nỗi lo với các mẹ bỉm sữa

Dọn dẹp nhà cửa thường chiếm rất nhiều thời gian của mẹ bỉm. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn 10 mẹo để việc nhà trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

Đối với mẹ bỉm, vừa phải chăm con lại còn phải làm việc nhà thì thật sự là một nỗi ám ảnh. Việc nhà có thể sẽ chiếm rất nhiều thời gian nếu các mẹ không biết cách thực hiện hợp lý. Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn 10 mẹo giúp cho việc nhà trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1Đặt kỳ vọng thực tế

Rất nhiều mẹ bỉm cố gắng dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà trong một ngày hoặc một thời gian ngắn nhất định. Việc này có thể khiến cho mọi việc khó diễn ra suôn sẻ và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn.

Nguyên nhân là do bạn đã đặt mục tiêu vượt quá mức sức lực và quỹ thời gian rảnh mình đang có. Thay vì thực hiện một lượng lớn công việc nhà trong một ngày, bạn hãy chia nhỏ công việc và dàn trải chúng ra trong khoảng thời gian dài hơn từ vài ngày đến vài tuần.

Đặt kỳ vọng thực tếĐặt kỳ vọng thực tế

2Lập danh sách

Hãy lập cho mình một danh sách các công việc cần phải làm và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Điều này sẽ giúp cho bạn hoàn thành những công việc quan trọng, cần thiết trước và tránh bỏ sót công việc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo danh sách kiểm tra cho các công việc, để chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác dễ dàng.

Lập danh sáchLập danh sách

3Dành khoảng thời gian cụ thể cho việc nhà

Hãy tạo một thói quen dọn dẹp nhà cửa trong một khoảng thời gian cụ thể trong ngày hoặc trong tuần. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể giải quyết các công việc đúng hạn và mang lại hiệu quả cao.

Dành khoảng thời gian cụ thể cho việc nhàDành khoảng thời gian cụ thể cho việc nhà

4Cố gắng dọn dẹp sớm nhất có thể

Không nhất thiết bạn phải dọn dẹp, vệ sinh tất cả vật dụng sau khi sử dụng. Tuy nhiên hãy cố gắng tạo thói quen cất, dọn dẹp, vệ sinh ngay khi có thể để giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Một ví dụ điển hình rất dễ gặp chính là trường hợp chén bát dơ để lâu sẽ khó rửa, lau chùi hơn so với thực hiện việc này sau khi mới sử dụng xong.

Cố gắng dọn dẹp sớm nhất có thểCố gắng dọn dẹp sớm nhất có thể

5Sử dụng thời gian và sắp xếp hợp lý

Để việc nhà trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn, bạn cần phải sử dụng thời gian và sắp xếp công việc hợp lý.

Chẳng hạn, bạn nên di chuyển các đồ đạc trong phòng vào vị trí phù hợp rồi hãy tiến hành hút bụi. Trường hợp ngược lại, bạn sẽ phải tốn rất nhiều công sức để vừa hút bụi, vừa di chuyển đồ đạc. Cách sắp xếp công việc này còn khiến cho quá trình hút bụi gián đoạn, tốn nhiều thời gian để thực hiện.

Sử dụng thời gian và sắp xếp hợp lýSử dụng thời gian và sắp xếp hợp lý

6Nghỉ giải lao

Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, bạn cũng nên dành cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi lại năng lượng. Việc làm liên tục trong một thời gian dài dễ khiến cho cơ thể bị cạn kiệt năng lượng, làm giảm hiệu suất làm việc và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nghỉ giải lao để phục hồi năng lượngNghỉ giải lao để phục hồi năng lượng

7Tự thưởng cho bản thân

Bạn cũng có thể tự động viên bản thân sau khi hoàn thành công việc để luôn cảm thấy hứng thú với lần dọn dẹp tiếp theo. Việc nhà đôi khi sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức và dễ khiến bạn chán nản. Hãy tự khen mình hoặc thưởng thức một món nước uống mình yêu thích sau khi dọn dẹp, bạn dần sẽ cảm thấy việc nhà không còn là một nỗi khổ sở.

Tự thưởng cho bản thân sau khi dọn dẹpTự thưởng cho bản thân sau khi dọn dẹp

8Đừng cố gắng tự mình làm mọi việc

Trong việc chăm sóc nhà cửa, không phải công việc nào mẹ bỉm cũng có thể tự thực hiện. Thay vào đó, hãy chia sẻ một số công việc cho các thành viên khác trong gia đình. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả và hoàn thành công việc nhanh hơn.

Chia sẻ công việc cho các thành viên khácChia sẻ công việc cho các thành viên khác

9Tạo niềm vui khi dọn nhà

Có một mẹo cực kỳ hữu ích giúp bạn đỡ phải tốn công dọn dẹp thường xuyên đó chính là sử dụng những món đồ mà mình thật sự yêu thích. Nếu bạn đang sống trong căn nhà với những món đồ mình yêu thích, bạn sẽ có xu hướng bảo quản, nâng niu chúng.

Khi đó, bạn sẽ có thói quen đặt chúng lại vị trí cũ sau khi sử dụng, thường xuyên dọn dẹp và lau chùi thật sạch sẽ. Về lâu dài, căn nhà của bạn sẽ luôn luôn ngăn nắp vì điều này.

Tạo niềm vui khi dọn nhàTạo niềm vui khi dọn nhà

10Dọn dẹp nhà theo phong cách của người Nhật

Có một sự thật là nhà cửa tại Nhật thường luôn trong trạng thái gọn gàng, ngăn nắp đến kinh ngạc. Nguyên nhân là do người Nhật yêu thích phong cách tối giản và có thói quen đặt các đồ vật cố định tại một vị trí.

Chẳng hạn, chìa khóa sẽ được móc gần ở cửa ra vào, điều khiển tivi thì luôn đặt trên kệ tivi.

Theo quan niệm của người Nhật, việc đặt các đồ vặt cố định ở một vị trí thuận tiện sẽ giúp cho căn nhà trở nên gọn gàng, dễ lau chùi, dọn dẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được món đồ mình cần tìm khi áp dụng phương pháp này.

Đặt đồ vật tại vị trí cố địnhĐặt đồ vật tại vị trí cố định

Trên đây là 10 mẹo hay giúp cho việc nhà trở nên dễ dàng hơn mà mẹ bỉm có thể áp dụng. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có được những phương pháp để chăm sóc nhà cửa tốt hơn.

 

 

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/10-meo-de-viec-nha-khong-con-la-noi-lo-voi-cac-me-bim-sua-1549623