LÀM SAO ĐỂ SỬ DỤNG MÁY MÀI CẦM TAY AN TOÀN?

Máy mài là một trong các thiết bị cầm tay được sử dụng nhiều ở các nghề liên quan đến hàn, gò, cắt sắt,…Ngoài ra, một số hộ gia đình cũng mua về để sử dụng các công việc trong gia đình. Tuy nhiên làm sao để sử dụng máy mài cầm tay an toàn là điều mà không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu bài viết sau để ghi nhận một số lời khuyên.

Bài viết sử dụng máy mài cầm tay an toàn là những hướng dẫn rất hữu ích cho những ai đã đang và sẽ sử dụng thiết bị này trong công việc. Đừng vì thiếu kiến thức và hiểu biết mà để cho những tai nạn đáng tiếc xảy ra cho bản thân và gia đình.

Các cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn

 1. Tuyệt đối không sử dụng máy mài cầm tay để thực hiện các công việc khác (như đánh bóng…). Vì khi sử dụng máy không đúng chức năng thiết kế sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, rất nguy hiểm.
 2. Để đảm bảo sử dụng máy mài cầm tay an toàn cần  vận hành an toàn và bền bỉ, nên sử dụng đúng phụ kiện chính hãng của nhà sản xuất
 3. Không vận hành máy mài góc vượt quá tốc độ ghi trên máy, vì có thể làm cho phụ kiện văng ra ngoài dẫn đến hỏng máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hình 1. Sử dụng máy mài cầm tay cần có đồ bảo hộ để đàm bảo an toàn

 1. Cần kiểm tra dụng cụ cầm tay trước mỗi lần sử dụng. Không nên sử dụng khi máy có dấu hiệu hư hỏng.
 2. Cần trang bị dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc để bảo vệ an toàn cho chính mình. Tuỳ theo từng loại công việc mà sử dụng chắn che mặt kính chụp mắt hay kính bảo hộ, mặt nạ chống bụi, đồ dùng bảo hộ tai nghe, găng tay, quần áo bảo hộ…
 3. Chỉ cầm nắm dụng cụ điệnở phần nắm đã được cách điện.
 4. Lưu ý không được để dây điện gần thiết bị đang quay, vì dây điện có thể bị cắt hoặc bị quấn vào thiết bị sẽ rất nguy hiểm.
 5. Không cho máy hoạt động khi đang cầm bên hông
 6. Chỉ được đặt dụng cụ cầm tay xuống khi máy đã ngừng quay hoàn toàn
 7. Vệ sinh thường xuyên các khe thông gió của thiết bị
 8. Tuyệt đối không vận hành máy mài cầm taygần nơi có các chất dễ cháy nổ, vì trong quá trình mài có sự ma sát làm phát ra các tia lửa có thể gây cháy nổ.
 9. Tư thế khi sử dụng máy mài cầm taycần phải vững, chắc chắn, luôn sử dụng tay nắm phụ để khống chế tối đa các phản ứng dội ngược hay vặn xoắn.

Hình 2. Tư thế cầm máy mài cầm tay phải đúng và chính xác

 1. Không được để tay gần thiết bị khi nó đang quay
 2. Không nên sử dụng phụ tùng loại cần có chất lỏng làm mát, vì có thể dẫn đến điện giật
 3. Lưu ý không lắp lưỡi cưa xích, dao khắc gỗ hay lưỡi cưa răng vào thiết bị, vì những phụ kiện này thường tạo ra sự dội ngược và làm mất sự điều khiển thiết bị.
 4. Bề mặt của đĩa có tâm đĩa được nén phải được lắp bên dưới mặt phẳng của cạnh chắn bảo vệ
 5. Chỉ nên sử dụng loại đĩa được khuyến cáo dùng cho máy mài cầm tayvà chắn bảo vệ được thiết kế dành riêng cho loại đĩa này. Chắn bảo vệ phải được gắn chắc chắn vào thiết bị và đặt ở tư thế có độ an toàn cao nhất
 6. Khi gia công trên các góc cạnh, cần lưu ý tránh không để phụ tùng bị nảy lên hay bị chèn chặt, có thể làm cho phụ tùng bị mất điều khiển khi đang quay

Khi cần mua hoặc tư vấn thông tin về các sản phẩm mài mòn. Hãy liên hệ cho công ty TNHH DV lắp ráp Minh Đạt.

Địa chỉ: 17-19 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, TP HCM.

Email: minhdatvn2015@gmail.com.

Điện thoại: 08.66758591

 

 

2 Bình luận

 1. cialis online 09/05/2020
  • Minh Đạt 12/05/2020

Bình luận

2 − 1 =

Call Now Button