icon icon icon

Ông Biden nói giải pháp 2 nhà nước khả thi, Mỹ không ủng hộ ngừng bắn ở Gaza

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 20/01/2024

Ông Biden nói giải pháp 2 nhà nước khả thi, Mỹ không ủng hộ ngừng bắn ở Gaza

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, việc thành lập một nhà nước độc lập cho người Palestine không phải là “bất khả thi” khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu còn đương chức.

Theo báo Guardian, ông Biden hôm 19/1 đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần một tháng với ông Netanyahu về chiến dịch chống Phong trào Hồi giáo Hamas của quân đội Israel ở Dải Gaza cũng như những bất đồng về một nhà nước Palestine trong tương lai.

Nhà Trắng tiết lộ, ông Biden đã cố gắng lên lịch cho cuộc trao đổi trên “trong một khoảng thời gian khá dài”.

 

biden thu tuong israel.jpg Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 19/1. Ảnh: CNN

Reuters đưa tin, khi được hỏi liệu giải pháp 2 nhà nước có “bất khả thi” hay không trong lúc ông Netanyahu vẫn còn đương chức Thủ tướng Israel, ông Biden đáp: “Không, không phải vậy”. Tổng thống Mỹ cho biết, ông Netanyahu không phản đối mọi giải pháp 2 nhà nước và một số giải pháp có thể thực hiện được.

Theo Nhà Trắng, hai nguyên thủ cũng thảo luận về những nỗ lực bảo vệ các con tin còn lại đang bị Hamas giam giữ ở Gaza và việc quân đội Israel chuyển sang các hoạt động “có mục tiêu” hơn tại vùng đất này để tạo điều kiện viện trợ nhân đạo nhiều hơn cho dân thường Palestine.

Mỹ hiện không ủng hộ ngừng bắn ở Gaza 

Cùng ngày, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho hay, nước này hiện vẫn phản đối ngừng bắn ở Dải Gaza, vì Washington tin động thái đó sẽ có lợi cho các tay súng Hamas.

 

linh israel o gaza reuters.jpg Lính Israel tham gia chiến dịch quân sự chống Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

“Như tôi đã nói, chúng tôi ủng hộ việc tạm dừng giao tranh vì mục đích nhân đạo, để cố gắng đưa các con tin ra ngoài và viện trợ nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không ủng hộ lệnh ngừng bắn vào thời điểm này. Tôi nghĩ, điều quan trọng cần nhớ là đã từng có lệnh ngừng bắn vào ngày 6/10”, ông Kirby nhấn mạnh.

 

 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/ong-biden-noi-giai-phap-2-nha-nuoc-kha-thi-my-khong-ung-ho-ngung-ban-o-gaza-2241626.html